Đá Lát là một rạn san hô vòng thuộc cụm Trường Sa của quần đảo Trường Sa. Đá này nằm cách đảo Trường Sa khoảng 14 hải lí (25,9 km) về phía Tây.

Con tàu Đá Lát hiên ngang 1

Buổi sáng, khi mặt trời ló rạng, thủy triều rút xuống, đảo chìm Đá Lát nhô lên khỏi mặt biển là một vùng san hô rộng lớn. Tàu cá của ngư dân các tỉnh miền Trung phần nhiều mang phiên hiệu của ngư dân các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa đều chạy ngang qua vùng đảo chìm Đá Lát để đến với ngư trường truyền thống của mình từ hàng trăm năm qua.

Con tàu Đá Lát hiên ngang 2

Giữa muôn trùng sóng nước, đời sống của các bộ chiến sĩ tuy đã được cải thiện nhiều song vẫn còn không ít khó khăn. Để cải thiện đời sống, cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ trên đảo những năm gần đây mỗi năm đã tự tăng gia sản xuất được gần một tấn thịt, cá các loại, hơn 600 kg rau xanh để đưa thêm vào bữa ăn hàng ngày.

Con tàu Đá Lát hiên ngang 3

Để có rau xanh và đạt chỉ tiêu 45kg rau xanh/người/năm, cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Lát đã vận dụng nhiều phương pháp mới giữ được từng khay rau tồn tại trong điều kiện tự nhiên rất khắc nghiệt. Mỗi khi biển động, sóng cao, các chiến sĩ bê từng thùng rau chuyển vào nhà tránh gió muối, hôm sau lại khiêng ra lấy ánh nắng cho rau quang hợp. Nếu sóng không quá cao, các chiến sĩ lấy bạt che phía ngoài để ngăn nước mặn chảy vào vườn rau. Mỗi khi trời mưa, các loại xô chậu lại được huy động ra hứng nước vừa để sinh hoạt vừa lấy nước tưới rau.

Con tàu Đá Lát hiên ngang 4

Mùa khô, cán bộ chiến sĩ đều ý thức sử dụng nước theo một quy trình nghiêm ngặt. Phải tắm qua nước biển rồi mới tráng lại ít nước ngọt, khi tráng thì đứng vào chậu để nước còn dùng lại tưới rau xanh. Nước vo gạo, rửa rau, rửa mặt… đều dùng để tưới rau xanh. Nước giặt đồ đổ vào can để dùng dội nhà vệ sinh. Mùa không mưa, nước chia mỗi người một can 5 lít/ngày dùng để đánh răng, rửa mặt, gội đầu, tắm và giặt, hôm nào đi bắt cá thì phát thêm 1 xô/người.

Khó khăn, thiếu thốn về cái ăn, cái ở như vậy nhưng nói đến tinh thần, ý chí sẵn sàng chiến đấu thì bộ đội Hải quân Đá Lát luôn là đơn vị mẫu mực. Quyết giữ gìn chủ quyền biển đảo nơi đầu sóng ngọn gió luôn là mệnh lệnh thiêng liêng và nóng bỏng từ trái tim của người lính nơi đảo xa này.

Con tàu Đá Lát hiên ngang 5

Ở nơi đầu sóng, cán bộ chiến sĩ đảo chìm Đá Lát luôn phối hợp cùng các lực lượng duy trì sẵn sàng chiến đấu, giữ vững thông tin liên lạc, quan sát, nắm chắc mọi hoạt động trên không, trên biển của tàu thuyền trong phạm vi của đảo, đồng thời xử lý các tình huống xảy ra trên biển theo đúng chính sách, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, kiên quyết bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

HƯỚNG DƯƠNG (Tổng hợp theo baotintuc.vn)
Ảnh tư liệu từ internet.