Cắn móng tay là một thói quen được coi là tật xấu, thường hình thành khi còn nhỏ. Một số người khi lớn lên bỏ được tật cắn móng tay, nhưng một số người thì không. 

Thực tế, cắn móng tay không chỉ làm bộ móng của bạn nham nhở, kém thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật do đây là nơi cư trú của nhiều loại vi khuẩn.

1. Gây hại cho răng

Dù cứng hơn móng tay rất nhiều nhưng việc dùng răng cắn móng thường xuyên rất dễ làm mẻ, sứt răng, thậm chí là gây hại cho nướu. Nghiêm trọng hơn còn có thể làm răng bị lung lay, gãy răng.

 - Ảnh 6

2. Gây tình trạng rau mùi cho miệng

Hàng ngày, tay của chúng ta tiếp xúc với rất nhiều thứ, có đồ sạch có đồ bẩn. Dù đã rửa tay sạch sẽ nhưng rất khó để loại bỏ 100% vi khuẩn, bụi bẩn khỏi móng tay, kẽ móng tay. Vì vậy, khi bạn cắn móng tay, vi khuẩn dễ xâm nhập vào khoang miệng. Những vi khuẩn này có thể phát triển, gây ra các bệnh về nướu, lợi, là nguyên nhân khiến hơi thở có mùi kém thơm tho.

 - Ảnh 6

3. Nổi mụn cóc quanh miệng

Cắn móng tay có thể gây ra các vết nứt nhỏ quanh kẽ móng, nơi virus gây ra mụn cóc có thể xâm nhập và trú ẩn. Khi cho tay vào miệng, có thể đưa virus lên da, khoang miệng, dẫn đến nổi mụn cóc khóe miệng, môi...

 - Ảnh 6

4. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá

Sau khi vào khoang miệng, vi khuẩn tiếp tục xâm nhập vào đường ruột, gây đau bụng, tiêu chảy, ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa.

 - Ảnh 6

5. Gây ra nhiều bệnh cảm cúm

Vì đã thành thói quen nên nhiều bạn cắn móng tay cả khi mình không nhận ra điều đó. Từ ấy, càng làm tăng khả năng tiếp xúc với vi khuẩn, virus, có thể dẫn đến cảm lạnh, nhiễm virus gây bệnh.

 - Ảnh 6

6. Khiến tình trạng nghiến răng thêm trầm trọng

Thói quen cắn móng tay được cho là có thể kéo theo nguy cơ mắc chứng nghiến răng không chủ ý. Lâu ngày, việc này có thể làm chủ nhân bị đau cơ hàm, ê nhức quanh mặt, đau đầu...

 - Ảnh 6

 Nếu bạn có thói quen cắn móng tay thì hãy sửa ngay còn kịp nhé!