Đây là lần đầu tiên một trường đại học danh tiếng như Oxford rộng cửa đón học sinh tại các vùng khó khăn.

Học sinh sẽ đủ điều kiện ứng tuyển vào trường Đại học Oxford nếu như đến từ những khu vực kém phát triển và các trường THPT không danh tiếng. Nếu như đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trình độ của trường cũng như từng ngành học sẽ được chính thức nhập học.

Đại học Oxford tăng chỉ tiêu tuyển sinh ở các vùng khó khăn 1

Mục tiêu của kế hoạch này là nhằm tuyển sinh được những người có năng nực, học vấn tốt tại các vùng khó khăn. Trường Đại học Oxford không muốn bỏ lỡ nhân tài có cơ hội ứng tuyển và nghiên cứu tại đây.

Thạc sỹ Sir Ivor Crewe của trường đại học này cho biết: "Với quyết định này sẽ không làm ảnh hưởng tới quyền lợi của các sinh viên khác tại trường, chỉ tạo thêm điều kiện học tập và nghiên cứu cho các sinh viên mới mà thôi".

Đại học Oxford chịu áp lực ngày càng tăng sau khi cựu Thủ tướng Anh David Cameron kêu gọi trường nên tạo thêm cơ hội cho những sinh viên ưu tú đến từ những vùng kém phát triển.

Trường đại học này sẽ yêu cầu học sinh trải qua một lớp học kéo dài 4 tuần trước khi bắt đầu khóa học chính thức. Lớp sẽ thông báo về mức học phí, phương pháp tiếp cận với tài liệu khoa học và rèn luyện kỹ năng nghiên cứu. Trong thời gian 4 tuần đó, trường sẽ hỗ trợ nơi ăn ở, học phí và 665 USD/người.

Ngọc Hà (dịch)

Nguồn: Telegraph