Thủ đô là trung tâm hành chính, là nơi tập trung mọi chính quyền lực lượng cốt yếu của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, chúng ta lại thường có quan niệm rằng thành phố nào to lớn, sầm uất và đông dân nhất mới là thủ đô của một nước.

Bởi vậy là dẫn tới loạt nhầm nhọt như New York là thủ đô của Mỹ, Sydney là thủ đô của Úc... Cùng nghía xem có những thành phố nào suốt ngày bị nhầm là thủ đô của các nước nhé!

1. New York, Mỹ

Nhắc tới Mỹ, người ta nhớ ngay tới thành phố New York hoa lệ, nơi có Quảng trường Thời đại đông đúc và chanh xả bậc nhất, một trong những trung tâm thương mại phát triển nhất thế giới. Chưa kể, New York còn là nơi tập trung dân cư đông nhất nước Mỹ. 

Chỉ cần từng ấy thôi cũng đủ để người ta tưởng nhầm New York mới chính là thủ đô của Hoa Kỳ. Những thực tế thì không, Washington mới là trung tâm hành chính của Mỹ nhé!

 - Ảnh 7

2. Toronto, Canada

Có thể bạn chưa biết nhưng không phải Toronto, Ottawa mới là thủ đô của Canada đấy. Lý do cũng tương tự như New York thôi, Toronto là thành phố lớn nhất Canada đồng thời là một trong những trung tâm đô thị của đất nước nước này.

 - Ảnh 7

3. Sydney, Úc

Tọa lạc tại bờ biển phía đông, Sydney được biết đến là thành phố nổi tiếng và lâu đời nhất xứ sở chuột túi. 

Nơi đây cũng sở hữu nhiều công trình mang tính biểu tượng của Úc như nhà hát hình cánh buồm Opera House hay cầu cảng Harbour Bridge. Thế nhưng không vì thế mà bạn có thể nhầm lẫn thủ đô của Úc là Sydney đâu nhé, thực tế Canberra mới chính thực là thủ đô của nước này.

Nhà hát hình cánh buồm Opera House toạ lạc tại thành phố Sydney
Nhà hát hình cánh buồm Opera House toạ lạc tại thành phố Sydney

4. Rio de Janeiro, Brazil 

Rio de Janeiro đúng là thủ đô của Brazil nhưng chỉ là trong quá khứ mà thôi. Từ năm 1960, thủ đô mới của Brazil mang tên Brasilia nhé.

Rio de Janeiro từng là thủ đô của Brazi vào khoảng giữa thế kỉ 18. 
Rio de Janeiro từng là thủ đô của Brazi vào khoảng giữa thế kỉ 18. 

5. Tokyo, Nhật Bản

Tokyo thường bị nhầm lẫn là thủ đô của Nhật Bản. Tuy nhiên đây chỉ là thủ đô tạm thời, nước này thực tế không có thủ đô chính thức. Tại Nhật, thủ đô chính là nơi ở của Thiên Hoàng. Từ năm 794-1868, nơi ở của Thiên Hoàng đặt tại Kyoto. Sau năm 1868, trụ sở chính phủ và nơi ở của Thiên Hoàng chuyển về Tokyo. 

Năm 1950, chính phủ Nhật từng ra quyết định đặt thủ đô tại thành phố này. Tuy nhiên, 6 năm sau, các nhà lãnh đạo lại bãi bỏ quyết định. Vì vậy, đến nay, Nhật Bản không có thủ đô chính thức.

Nhật Bản chưa có thủ đô chính thức
Nhật Bản chưa có thủ đô chính thức

7. Zurich, Thụy Sĩ

Zurich được biết đến như trung tâm văn hóa và thương mại chính của Thụy Sĩ nhưng thủ đô của đất nước này lại là Bern, chứ không phải Zurich như chúng ta thường nghĩ.

Zurich được đánh giá là nơi có chất lượng sống tương đối tốt. 
Zurich được đánh giá là nơi có chất lượng sống tương đối tốt. 

8. Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Sở hữu nền kinh tế ổn định cùng nền văn hóa lịch sử lâu đời, Istanbul từng có vinh dự được nhận danh hiệu "Thành phố văn hóa Châu Âu". Bên cạnh đó, địa danh này còn có vị thế khá đẹp do nằm bắt ngang eo biển Bosphorus, một trong số các tuyến đường biển nổi tiếng thế giới. Tương tự như Rio de Janeiro, Istanbul cũng từng là thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi bị Ankara thay thế vào năm 1923.

Istanbul cũng từng là thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi bị Ankara thay thế vào năm 1923.
Istanbul cũng từng là thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi bị Ankara thay thế vào năm 1923.