(Đăng 30 Tết) Cách nhận biết các loại hạt sạch nên ăn trong ngày Tết

Thúy Quỳnh
Một trong những món đồ không thể thiếu trong ngày Tết phải kể đến là các loại hạt như hạt dưa, bí, điều, hướng dương,… Nhưng nỗi lo về thực phẩm bẩn khiến người tiêu dùng luôn băn khoăn. Nhưng làm thế nào để nhận biết được thực phẩm sạch?

Ngày Tết, các loại hạt như hướng dương, hạt dưa, hạt bí được nhiều người lựa chọn. Vậy, làm thế nào để lựa chọn các sản phẩm này không ảnh hưởng đến sức khỏe. Chuyên gia về công nghệ thực phẩm, dinh dưỡng sẽ mách bạn cách lựa chọn.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm- ĐH Bách khoa Hà Nội), thời điểm Tết Nguyên đán, các loại hạt dưa màu sắc bắt mắt được nhiều người lựa chọn để tiếp khách. Tuy nhiên, người tiêu dùng không nên mua những sản phẩm này bởi nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh phân tích, hạt được nhuộm màu đỏ bằng nguyên liệu tự nhiên. Bây giờ ngày Tết, nhiều người ăn hạt bí, hạt dẻ cười, hạt dướng dương và phải có đĩa hạt dưa mời khách. Nhưng bây giờ, cả chủ lẫn khách không nên ăn hạt dưa nữa.

PGS. Thịnh dẫn chứng, đối với hạt dưa trước kia, họ luộc hạt dưa bằng hoa yên cho màu đẹp nên ăn không độc hại. Tuy nhiên, bây giờ người bán dùng nhiều màu hóa học để nhuộm hạt dưa. Những chất này khi ăn dính vào môi làm môi bị hỏng.

Ngoài ra, ngày thường người ta thu hoạch hạt dưa để trong thời gian dài nên nhiều người dùng hóa chất bảo quản. Đó là chưa kể, các hạt dưa có khả năng bị mốc và nhiễm độc tố do có hàm lượng chất béo cao. Hơn nữa, những hạt này cũng rất nhiều bụi, bụi vào miệng rất độc hại.

Bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho rằng, khi chọn hạt dưa, chị em không nên chọn loại hạt quá đỏ vì nhìn bằng mắt thường thì hạt dưa màu tự nhiên không đỏ. Hơn nữa, khi cắn thử, nếu nhuộm phẩm màu thì sẽ nhoe nhoét màu ra quanh miệng. Những hạt dưa không đảm bảo sẽ có màu rất đẹp, bóng, còn hạt dưa thông thường sẽ không như thế.

“Kinh nghiệm chọn hạt dưa của tôi là không chọn những thứ tẩm sặc sỡ quá. Chúng ta có thể thay thế bằng hạt bí, hạt bí vàng đẹp và ăn béo ngậy hơn. Và để tránh chọn phải những hạt dưa tẩm thì cũng khó, bản thân tôi cũng ít khi ăn”, bác sĩ Hải chia sẻ.

Cách chọn hạt dưa an toàn Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ dính vào tay và da khi sử dụng. Hạt dưa có hóa chất thường có mùi dầu hôi, khét, vị đắng khác lạ. Khi mua hạt dưa, bạn nên chọn mua của nhà sản xuất có uy tín.

Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế hướng dẫn, khi chọn hạt dưa, có thể phân biệt hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp (dùng trong nhuộm vải sợi...) thường có màu sáng bóng, không bị phai, kể cả khi tiếp xúc với nước. Còn hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu đỏ nâu tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ dính vào tay và da khi sử dụng. Khi để ẩm sẽ dính màu vào vải bông, vải lụa.

Khi thấy hạt dưa có màu lạ, mùi hôi dầu hay hôi mốc, ăn thấy vị đắng khác lạ thì không nên dùng và không nên mua tránh có thể bị bệnh.

Các loại hạt có nhiều dầu nói chung như hạt hướng dương, hạt điều, đậu phộng… cũng cần tuân thủ các nguyên tắc này, nếu thấy mùi lạ, nấm mốc thì tuyệt đối không nên ăn.

Hướng dẫn một số mẹo nhận biết hạt dưa đạt chuẩn

+ Hạt dưa được nhuộm bằng hóa chất thường có màu sáng bóng, không bị phai, kể cả khi tiếp xúc với nước.

+ Hạt dưa được nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu đỏ tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, đặc biệt khi gặp nước sẽ rất dễ bị lem màu vào tay hay khi để ẩm sẽ dính màu vào vải bông, vải lụa.

+ Bạn nên chọn mua hạt dưa dưa có màu đỏ nâu tự nhiên, không bắt mắt, bên trong có màu trắng ngà, có vị béo ngậy đặc trưng, khi đi mua bạn có thể thử bằng cách cho cả hạt vào miệng để ngấm nước bọt, rồi cho vào lòng bàn tay xoa xem hạt có bị phai màu không

+ Không nên chọn hạt dưa có màu sáng bóng, nhìn bắt mắt.

+ Tuyệt đối không mua hạt dưa bị nấm mốc, bởi sẽ xuất hiện các chất như: Aflatoxin, ozchatoxin – đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ung thư.

Lưu ý khi sử dụng hạt dưa: Khi ăn hạt dưa, chất béo trong hạt dưa đã kích thích niêm mạc họng, cho nên khi ăn bạn nên tránh uống nước lạnh, bia rượu hay nói quá nhiều,…Bởi điều này sẽ khiến bạn dễ bị mất tiếng hay bị khàn họng.

Minh Phương (tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết (Đăng 30 Tết) Cách nhận biết các loại hạt sạch nên ăn trong ngày Tết tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

Những loại đồ uống gây "nguy hiểm" cho xương của bạn

Thực phẩm mà bạn tiêu thụ hàng ngày có thể ảnh hưởng đến xương của bạn. Bên cạnh các loại thực phẩm giàu Canxi, Vitamin D và các chất dinh dưỡng khác quan trọng cho sức khỏe xương, vẫn có những loại thực phẩm và đồ uống làm giảm sự hấp thụ Canxi và khiến xương, răng của bạn yếu hơn.