Đăng kí xét tuyển tới 72 nguyện vọng, cô bạn tuyên bố “trượt đại học”... khó hơn lên trời

Thu Trà
Lo lắng trượt đại học, cô bạn đăng ký tới 72 nguyện vọng xét tuyển. Đáng nói không chỉ riêng cô bạn này mà nhiều thí sinh khác cũng đăng ký cùng lúc nhiều nguyện vọng để đảm bảo an toàn, tăng cơ hội trúng tuyển.

Để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngôi trường yêu thích của mình, một thí sinh nữ đang học tại một trường THPT tại Hà Nội dự kiến đăng ký tới 72 nguyện vọng xét tuyển. Cô bạn này dành khoảng trên 40 nguyện vọng để đăng ký vào trường ĐH mình thích nhất là Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, khoảng 30 nguyện vọng khác là để đăng ký vào ngành học cô bạn lựa chọn ở những trường ĐH khác. Khi được hỏi, nhiều thí sinh lớp 12 tại Hà Nội cũng cho hay lựa chọn khá nhiều nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển.

 Đăng kí xét tuyển tới 72 nguyện vọng, cô bạn tuyên bố “trượt đại học” không có cửa - Ảnh 1
Ngày 11-5 là hạn cuối để thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021 (Ảnh: Internet)

Theo thông tin từ  Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định năm nay thí sinh sẽ không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Chính vì vậy, nhiều bạn học sinh đã tận dụng cơ hội này để đăng ký nhiều nguyện vọng nhằm giảm tỷ lệ trượt. 

Chia sẻ về cơ hội trúng tuyển và số nguyện vọng của thí sinh, Phó hiệu trưởng trường đại học Kinh tế Quốc dân, giáo sư Trần Thị Vân Hoa cho biết khó có thể nhận định được rằng thí sinh cần đăng kí bao nhiêu nguyện vọng là đủ. Tuy nhiên, vì giá trị các nguyện vọng là như nhau nên các em cần phải cân nhắc đưa nguyện vọng yêu thích nhất lên đầu.

 Đăng kí xét tuyển tới 72 nguyện vọng, cô bạn tuyên bố “trượt đại học” không có cửa - Ảnh 3
Có thí sinh đăng ký tới hàng chục nguyện vọng. (Ảnh: Internet)

Thực tế những năm trước, nhiều thí sinh đăng ký ngành, trường dễ trúng tuyển nhất chứ không phải là ngành yêu thích nhất lên trên. Vì thế, khi xét tuyển, thí sinh trúng tuyển vào những ngành học không phải yêu thích nhất và không được tiếp tục xét tuyển các nguyện vọng sau dù với mức điểm của các bạn vẫn có cơ hội. Điều này sau đó gây nên nhiều tiếc nuối cho thí sinh. Vì thế, khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, chúng ta nên sắp xếp thứ tự nguyện vọng những ngành yêu thích nhất lên trên, không nên xếp trường dễ trúng tuyển nhất lên trên.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác