Các hiệu đàn danh tiếng lâu năm của Sài Gòn như Phúc Châu, Duy Ngọc, Đức Thắng đều hoạt động trên con đường này. Cái tên “Phố đàn Nguyễn Thiện Thuật” có lẽ cũng được hình thành từ những năm tháng đó.

Bước chân vào phố đàn bạn sẽ như lạc vào thế giới của những giai điệu du dương. Ồn ào của cuộc sống ngoài kia đã được thay bằng những âm thanh khi trầm bổng, lắng đọng lúc réo rắt của tiếng đàn guitar của những người thợ làm đàn. Giữa không gian đầy ắp của những cây đàn đã được hoàn thành, hình ảnh người thợ đàn đang say sưa, miệt mài chăm chút từng chi tiết cho những cây đàn còn dang dở tạo nên một hình ảnh rất đặc trưng của phố đàn.

Trước đây, khi chưa có sự giúp sức của công nghệ tất cả các công đoạn đều được làm thủ công. Khi ấy, công việc làm đàn của người thợ gắn liền với cái bào, cái cưa nhưng giờ đây đã có máy móc hỗ trợ nên công việc thủ công chỉ còn lại phân nửa. Trong phần còn lại ấy quan trọng nhất vẫn là phần âm của cây đàn, đây cũng chính là phần để đánh giá được tay nghề của người thợ làm đàn.

Con đường nhỏ với chiều dài khoảng 1km nhưng các tiệm đàn tập trung hoạt động trên quãng đường 200m ngay từ đường Nguyễn Thị Minh Khai rẽ vào. Những năm sau này, theo yêu cầu của người chơi đàn, con phố này đã xuất hiện thêm đàn bầu, đàn tranh, sáo, tiêu, violon… nhưng guitar vẫn là linh hồn của phố đàn. Ở đây bạn sẽ tìm thấy những cây đàn guitar nhiều kiểu dáng từ cổ điển đến hiện đại với những kiểu trang trí độc đáo. Với sự hướng dẫn tận tình của các chủ tiệm, bạn sẽ tìm được cây đàn phù hợp với túi tiền và trình độ chơi của mình. Điều đặc biệt là bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cây đàn được chế tác từ những loại gỗ tốt, có giá trị cao được trưng bày ở nơi đẹp nhất, trang trọng nhất của các cửa tiệm. Những cây đàn quý ấy đã được những người thợ làm đàn có tay nghề lâu năm tạo ra với các chi tiết rất tinh xảo, mang tính nghệ thuật thẩm mỹ cao.

Trải qua nhiều năm, các hiệu đàn danh tiếng trên 40 năm ở phố đàn Nguyễn Thiện Thuật giờ đây chỉ có Duy Ngọc và Phúc Châu vẫn đang hoạt động. Trong đó, Phúc Châu là hiệu đàn có 3 thế hệ nối tiếp nhau giữ lửa nghề làm đàn. Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt, nghệ sĩ guitar Dũng Đà Lạt, nghệ sĩ Thanh Bạch…cũng là những khách hàng quen thuộc của hiệu đàn.

Anh Hiệp, hiệu đàn Phúc Châu đang giới thiệu đàn Kalimba cho khách hàng nhỏ tuổi.

Hiện nay, nhiều nhạc cụ nước ngoài đang được các bạn trẻ Việt Nam tìm hiểu và yêu thích như Eculele, Kalimba…cũng được làm và bày bán trên phố đàn Nguyễn Thiện Thuật và thu hút các bạn trẻ tìm đến. Những sản phẩm mới mang nhiều kiểu trang trí độc đáo, lạ mắt, dễ thương đã như những làn gió mới khiến cho phố đàn trở nên nhộn nhịp, màu sắc.