Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về là nhiều gia đình lại cùng nhau "săn lùng" những giống đào, giống quất độc lạ để trưng Tết. Ngoài đào phai, đào rừng hay đào thế Sa Pa thì đào chuông Yên Tử cũng là loài hoa mang lại nhiều may mắn. Tuy nhiên, giống hoa này khá quý hiếm nên không phải ai cũng có cơ hội sở hữu một cây.

Mới đây, tài khoản Facebook có tên T.P. đã chia sẻ loạt ảnh về cây đào chuông nhà mình lên một hội nhóm và ngay lập tức nhận được lượng tương tác lớn từ cộng đồng mạng. Chị mô tả: "Đào chuông này trồng ở vùng núi Yên Tử, Quảng Ninh. Hoa thường nở vào mùa xuân. Điểm đặc biệt của cây là từ những nụ hoa nhỏ xíu phát triển dần thành nụ to, sau đó nở ra thành nhiều bông hoa có hình dáng giống chiếc chuông. Cánh hoa cứng và dày, sờ vào cảm giác như hoa làm bằng nhựa. Hoa ít rụng, sạch và chơi rất bền (có thể chơi hơn 1 tháng)".

Cành đào chuông Yên Tử nhà chị T.P.
Cành đào chuông Yên Tử nhà chị T.P.

Sau những chia sẻ của chị T.P. thì nhiều cư dân mạng khác cũng liền chia sẻ những bức ảnh về cây đào chuông mà mình đang sở hữu. Hầu hết mọi người đều khoe rằng từng bông hoa nở ra rất đẹp, dày và cứng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người tỏ ra bất ngờ và cho biết bản thân chưa từng được chiêm ngưỡng loài hoa này ngoài đời.

 - Ảnh 6
 - Ảnh 6

Được biết, cùng với Yên Tử (Quảng Ninh), đào chuông còn mọc ở nhiều vùng  như trên đỉnh Bà Nà (Đà Nẵng), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Bạch Mã (Thừa Thiên Huế). Loài hoa này chỉ nở đúng một mùa xuân, thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch (thời điểm dịp Tết Nguyên đán).

Đặc biệt, việc chăm sóc đào chuông không hề cầu kỳ và phức tạp. Khi mua hoa về, bạn chỉ cần cắm đào vào bình nước rồi phun nước toàn bộ các cành hoa hàng ngày để kích thích ra nụ. Thời gian chơi hoa có thể kéo dài đến khoảng 1 tháng.

 - Ảnh 6
 - Ảnh 6
 - Ảnh 6

Hoa đào chuông có hai loại màu trắng và hồng. Nếu như sương gió trên đỉnh Bà Nà, Mẫu Sơn khiến đào chuông mang sắc hồng đậm thì vùng Yên Tử lại có sắc hồng phớt. Không chỉ mang vẻ đẹp độc đáo, lạ mắt trong những ngày xuân mà trong phong thuỷ, hoa đào chuông còn có tác dụng trừ tà và mang ý nghĩa tài lộc, may mắn, thu hút những điều mới mẻ đến với gia chủ.

(Nguồn ảnh: Facebook T.P.)