Phong cảnh nên thơ ở đây là một phần lý do khiến người xưa đặt cho đảo tên gọi Tiên Nữ. Đảo Tiên Nữ gắn với câu chuyện huyền thoại về một người con gái xuất hiện giữa biển khơi, mang đến bình yên cho vùng biển khơi cực Đông của Tổ quốc. Khi thủy triều xuống mức thấp nhất, toàn bộ vành ngoài mép san hô đều nổi cao lên, ta có thể đi bộ quanh đảo.

Đảo chìm Tiên Nữ, nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên vùng biển Việt Nam.

Hòn đảo này vinh dự là nơi được đón ánh bình minh đầu tiên khởi đầu một ngày mới, sớm hơn đất liền. Đây chính là hòn đảo tiền đồn của Tổ quốc, phần lãnh thổ vươn xa nhất về phía Đông trên biển.

Các đại biểu cập bến đi thăm đảo Tiên Nữ.

Điều kiện thời tiết, thủy văn của đảo Tiên Nữ mang đặc điểm chung của quần đảo Trường Sa: mát về mùa hè, ấm về mùa đông; có 2 mùa là mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 10) và mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 4)… Chế độ thủy triều của đảo là nhật triều, một lần nước lên, một lần nước xuống. Lượng mưa trên đảo phân bố không đều: về mùa khô, cả tháng không hề có mưa, nhưng về mùa mưa thì có ngày lượng mưa lên tới 300mm.

Vườn rau của chiến sĩ trên đảo chìm.

Một góc ban công thơ mộng của người lính đảo.

Thư viện để cán bộ và chiến sĩ trên đảo đọc sách, thư giãn.

Đảo Tiên Nữ có vị trí rất quan trọng: từ đảo Tiên Nữ đến các đảo Tốc Tan, Núi Le, Phan Vinh và một số đảo ở phía Nam của quần đảo Trường Sa có khoảng cách không xa, thuận tiện cho việc trao đổi thông tin, gặp gỡ, tiếp xúc giữa các đảo và là địa chỉ tin cậy của ngư dân các địa phương ra đánh bắt cá trong khu vực này. Xung quanh đảo có nhiều loài tôm, cá quý hiếm, như: cá ngừ, cá mú, cá tráp, tôm hùm… những hải sản mà các đảo chìm khác ít thấy. Khi thủy triều xuống, các chú bộ đội Hải quân trên đảo có thể vừa đi dạo trên mép nước vừa bắt cá tôm cho bữa tối.

Hướng Dương
(Tổng hợp)