Đau lưng, nhức mỏi vai gáy, “thoái hoá cuộc sống” nghe có vẻ là biểu hiện của tuổi già. Nhưng không, các triệu chứng này ngày càng trẻ hóa vì Gen Z sở hữu cả "rổ" thói quen xấu như: ngồi sai tư thế, lười vận động, nghịch điện thoại cả ngày, nằm đọc sách, nằm xem phim, nằm làm việc... Nhất là trong mùa dịch này, ở nhà cả ngày chẳng biết làm gì, những thói quen xấu này càng cơ hội “phát huy tác dụng”. 

Để cải thiện tình trạng đau lưng, nhức mỏi vai gáy, bạn có thể tham khảo 3 bài tập giãn lưng dưới đây:

Nằm ngửa, đầu dốc xuống đất

Bài tập này dành cho bạn nào cảm thấy mệt mỏi và khó đi vào giấc ngủ. Hãy thử phương pháp đảo ngược này nhé. 

Khi bạn thực hiện tư thế như trong hình, sự căng cơ sẽ giảm đi, giúp cơ thể thư giãn và dễ ngủ hơn. Nếu tâm trí của bạn thoải mái và bình tĩnh, bạn sẽ có một giấc ngủ ngon hơn, thức dậy với cảm giác sảng khoái và sẵn sàng cho ngày mới.

 - Ảnh 3

Gập người hình tam giác

Động tác này giúp giãn lưng và tăng lưu lượng máu đến não, cung cấp nhiều oxy hơn và cải thiện chức năng của não bộ, đồng thời tăng cường khả năng tập trung, trí nhớ và năng lực phân tích.

 - Ảnh 3

Gập người, đầu hướng về phía gối

Các tư thế xoay ngược cơ thể có thể làm tăng sự tập trung và giảm bớt mệt mỏi bằng cách tăng trao đổi oxy, giải phóng endorphin. Động tác gập người, đầu hướng về phía gối, hai tay giơ lên cao cũng cho phép máu đến não nhiều hơn, giúp tăng cường năng lượng và sức chịu đựng.

 - Ảnh 3

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy ba động tác trên có thể làm giảm đau lưng đáng kể. Đồng thời, chúng có thể giúp cải thiện quá trình chuyển chất thải qua ruột kết. Nhưng bạn hãy nhớ  không được lộn ngược sau khi vừa dùng bữa xong nhé.