Trứng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều trẻ em. Thực phẩm này có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như rán, chưng, hấp, nấu canh vừa bắt mắt bởi màu vàng óng vừa ngon miệng.

Chia sẻ về vấn đề này PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, cho rằng thực phẩm này được trẻ em yêu thích do có vị thơm ngon, mềm nên dễ ăn.

Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, trứng có đủ các thành phần dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các axít béo no, axít béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol... Hơn nữa, tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g trứng gà toàn phần như sau: 14,8g chất đạm, 11,6g chất béo, 55mg canxi, 270mg sắt, 47µg folat, 210mg phospho, 1.29µg vitamin B12, 700µg vitaminA, axít béo nhiều nối đôi 1,36g, cholesterol 470mg, cùng nhiều chất khoáng, axít béo no và không no khác.

Không chỉ ngon miệng, trứng còn là một trong những thực phẩm có lượng chất đạm cân đối, đủ các axit amin, giàu vitamin, khoáng chất. Bác sĩ Lâm còn cho biết tỷ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa. Vì vậy, đây là món ăn có thể xuất hiện thường xuyên trong thực đơn dành cho bé.

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên ăn bao nhiêu quả trứng một tuần? 1

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng này cho rằng cha mẹ không nên chiều theo sở thích mà cho trẻ ăn quá nhiều trứng. Khi đó, trẻ dễ bị chướng bụng, không thể tiêu hóa hết năng lượng và phải đào thải ra ngoài, đôi khi dẫn đến hiện tượng phân sống. Hàm lượng protein cao trong thực phẩm này có thể khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể gặp trục trặc do thận phải làm việc quá tải, gây ra hiện tượng táo bón.

Protein trong trứng không được phân giải hết dễ sinh ra những độc chất như amine, phenyl hydrad gây nguy hại cho sức khoẻ. Ngoài ra, trong trứng có chứa một hàm lượng lớn cholesterol nên nếu trẻ ăn nhiều trứng trong một thời gian dài có thể dẫn đến xơ hoá động mạch.

Trẻ em từ 6 - 7 tháng tuổi đã có thể cho ăn trứng gà mà không lo đầy bụng. Tuy nhiên, lượng trứng cho vào bột nên cho vừa phải, khoảng 1/2 lòng đỏ trứng gà. Trẻ từ 8 - 9 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà hoặc 4 quả trứng chim cút; trẻ từ 10 -12 tháng tuổi cho ăn cả lòng đỏ và lòng trắng và mỗi bữa ăn 1 quả; trẻ từ 1 – 2 tuổi ăn từ 3 - 4 quả/tuần.

Với các bạn lớn tuổi hơn, một tuần chỉ nên ăn 3 quả trứng. Người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. “Tuy nhiên, với những người cao huyết áp và mỡ trong máu cao, một tuần chỉ nên ăn hai quả trứng.

Minh Anh (tổng hợp)