Theo Phó hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội, năm 2020 do tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp , ảnh hưởng đến học sinh trên cả nước do đó đề thi tốt nghiệp THPT được đưa ra ở mức vừa phải. Song sang năm 2021, tình hình dịch bệnh đã ổn định hơn, học sinh đi học bình thường do đó mà đề thi cũng cần có tính phân hóa cao hơn để thuận lợi hơn cho các trường đại học trong công tác tuyển sinh. Vậy học sinh cần lưu ý những gì về độ khó của đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021?

Giải đáp những băn khoăn về đề thi năm nay, PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho hay nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. "Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 sẽ không được đưa vào đề thi năm nay".

Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 có dễ hơn, mưa điểm 10 liệu có xuất hiện lần nữa? - Ảnh 1
Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 có dễ hơn, mưa điểm 10 liệu có xuất hiện lần nữa? - Ảnh 1

Cùng với đó ông Mai Văn Trinh đã có phát ngôn khẳng định, đề thi trước hết phục vụ mục đích xét tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục các địa phương. Nếu kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, kết quả có độ tin cậy thì các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp yên tâm sử dụng làm cơ sở để tuyển sinh theo tinh thần tự chủ với các phương thức khác nhau.

"Vì vậy, cùng với các câu hỏi ở mức độ cơ bản, trong đề thi cũng sẽ có số lượng phù hợp các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh, nhất là đối với vùng điểm cao. Với cấu trúc như vậy, kết quả thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT không những được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục của các địa phương mà còn phân hóa tốt kết quả thi của các nhóm thí sinh, giúp đánh giá đúng chất lượng học tập của các em và làm cơ sở để phần lớn các trường sử dụng trong tuyển sinh. Thực tế những năm qua, nhất là năm 2020 cho thấy kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức nghiêm túc thì cũng sẽ hỗ trợ tốt công tác tuyển sinh ĐH, CĐ" - ông Trinh nhấn mạnh.

Giải đáp của Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể nói đã giúp các thí sinh nắm bắt được ý nghĩa của cấu trúc đề thi, từ đó ôn tập đúng trọng tâm để có thể hoàn thành bài thi theo đúng năng lực. Từ đó các trường ĐH cũng dễ dàng tuyển sinh hơn. 

Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 có dễ hơn, mưa điểm 10 liệu có xuất hiện lần nữa? - Ảnh 3
Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 có dễ hơn (Hình minh họa).

Bên cạnh đó,  ông Trinh cũng trấn an thêm, đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đồng thời, trong đề cũng có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh (nhất là đối với vùng điểm cao như điểm 9, điểm 10). Để thí sinh thuận lợi khi làm bài, các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó.

Ngoài ra năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục đối sánh kết quả học tập trên học bạ và kết quả thi tốt nghiệp THPT, trong trường hợp phát hiện những dấu hiệu bất thường sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Ông Trinh cho biết các trường cần kiểm tra, đánh giá học sinh một cách khách quan, nghiêm túc, tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng nâng điểm cho học sinh.

Trên đây là một số giải đáp thắc mắc xung quanh đề thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các sĩ tử hình dung được cấu trúc cũng như ý nghĩa của đề thi để từ đó bổ sung kiến thức sao cho hợp lý. Chúc các thí sinh 2k3 năm nay sẽ có một mùa thi thật thành công!