DéJà Vu là gì? Giải thích hiện tượng DéJà Vu theo góc nhìn khoa học

Trà Chank
Hiện tượng DéJà Vu là gì, nguyên nhân bạn gặp DéJà Vu, hiện tượng DéJà Vu có phải nhìn thất trước tương lai?

Chắc hẳn các bạn đã từng trải qua cảm giác khi mà chúng ta đi đến một địa điểm nào đó, ăn một món ăn gì đó hoặc gặp một người nào đó và bất chợt cảm thấy hình như mình đã trải qua sự việc này rồi. Thậm chí tất cả những cảm xúc đều giống y chang như trải nghiệm mà chúng ta đều đã trải qua trong quá khứ.

Trước hiện tượng này có người nghĩ rằng do mình đã từng nằm mơ thấy điều đó, có người lại không biết nguồn gốc của cảm giác đó đến từ đâu. Nhưng khoa học đã có một cái tên để gọi cho cảm giác chung cho những người đó, đó là DéJà Vu. Hiện tượng này đến từ đâu và DéJà Vu có nghĩa là gì, hãy cùng tìm hiểu nhé!

DéJà Vu là gì? Giải thích hiện tượng DéJà Vu theo góc nhìn khoa học - Ảnh 1

1. DéJà Vu là gì?

DéJà Vu là một thuật ngữ được lấy từ tiếng Pháp trong đó DéJà là Already, còn Vu có nghĩa là Seen ghép lại có nghĩa là đã thấy chuyện này rồi. DéJà Vu là hiện tượng nhìn thấy lại hiện tại, đó là khi chúng ta nhìn thấy một chuyện mà ngay lúc đó não bộ hoạt động theo cơ chế riêng khiến chúng ta lập tức nhớ lại sự kiện đó. Nhưng khi chúng ta nhớ lại sự kiện đó, những gì chúng ta vừa thấy lại làm cho chúng ta cảm nhận đây là quá khứ. Khi quá khứ với hiện tại giống nhau, chúng ta lại có cảm giác chuyện này hóa ra đã từng xảy ra rồi. Đây là cách giải thích theo khoa học. 

DéJà Vu là gì? Giải thích hiện tượng DéJà Vu theo góc nhìn khoa học - Ảnh 2

Còn theo khoa học giả tưởng, DéJà Vu là hiện tượng tồn tại 2 thế giới song song. Theo giải thích này, bản thân chúng ta luôn tồn tại ở 2 thế giới song song, bằng một lý do nào đó tình cờ não bộ chúng ta nhận được thông tin đến từ 2 thế giới này. Sự trộn lẫn giữa hiện tại và quá khứ ở 2 thế giới này dẫn tới hiện tượng DéJà Vu. 

DéJà Vu là gì? Giải thích hiện tượng DéJà Vu theo góc nhìn khoa học - Ảnh 3

Chưa hết, còn một cách giải thích khác, DéJà Vu là hiện tượng trí nhớ từ tiền kiếp. Tức là từ kiếp trước chúng ta đã trải qua chuyện tương tự như vậy cho nên ở thời điểm hiện tại khi chúng ta đi đến đúng địa điểm đó, những yếu tố ngoại cảnh tác động sẽ khiến chúng ta nhớ lại những ký ức từ tiền kiếp. 

2. Những yếu tố tác động tạo nên DéJà Vu

2.1. Tuổi tác

Tuổi tác là một trong những yếu tố khiến bạn gặp hiện tượng DéJà Vu nhiều hơn. Nghiên cứu cho thấy những người trẻ tuổi thường dễ gặp DéJà Vu hơn người lớn tuổi. 

2.2. Giới tính

Cả nam giới và nữ giới đều có khả năng gặp hiện tượng DéJà Vu tương đương như nhau. 

2.3. Chất lượng cuộc sống

DéJà Vu thường xảy ra ở những người có trình độ học vấn cao, đời sống cao, sống ở môi trường xã hội phát triển. 

DéJà Vu là gì? Giải thích hiện tượng DéJà Vu theo góc nhìn khoa học - Ảnh 1

2.4. Tần suất đi du lịch

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, những người hay đi du lịch sẽ gặp DéJà Vu nhiều hơn vì họ có nhiều trải nghiệm cuộc sống, gặp gỡ và đi nhiều nơi cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ dàng cảm nhận được cảm giác thân quen khi đặt chân đến một vùng đất mới. 

DéJà Vu là gì? Giải thích hiện tượng DéJà Vu theo góc nhìn khoa học - Ảnh 2

2.5. Thường xuyên sử dụng thuốc điều trị

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn gặp DéJà Vu thường xuyên bởi việc sử dụng thuốc lâu dài sẽ làm cơ thể mệt mỏi, dễ gặp phải hiện tượng lặp lại quá khứ. 

3. Làm gì khi gặp hiện tượng DéJà Vu

3.1. Thản nhiên và bình tĩnh

Trong một số hoàn cảnh hiện tượng DéJà Vu xuất hiện có thể khiến bạn cảm thấy bất ngờ, choáng ngợp thậm chí là ngạc nhiên đến khó thở. Những lúc như vậy bạn nên giữ bình tĩnh, hít thở sâu, cố gắng giữ tỉnh táo để phân định giữa hiện tại và quá khứ. Bạn cũng có thể chia sẻ cảm giác này của mình tới những người xung quanh. 

DéJà Vu là gì? Giải thích hiện tượng DéJà Vu theo góc nhìn khoa học - Ảnh 1

3.2. Chăm sóc, lắng nghe cơ thể

Gặp DéJà Vu thường xuyên cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi kéo dài hoặc gặp vấn đề khúc mắc chưa có hướng giải quyết. Lúc này hãy thư giãn, để cơ thể và đầu óc của mình được thư thái, ngủ đủ giấc. Hạn chế sử dụng các loại thuốc kích thích thần kinh. 

DéJà Vu là gì? Giải thích hiện tượng DéJà Vu theo góc nhìn khoa học - Ảnh 2

Trên đây là một số thông tin về hiện tượng DéJà Vu, giải thích hiện tượng DéJà Vu theo góc nhìn khoa học. Hy vọng những thông tin trên có thể cung cấp thêm cho bạn nhiều kiến thức bổ ích, hãy chia sẻ bài viết thêm với mọi nhiều người hơn nữa nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết DéJà Vu là gì? Giải thích hiện tượng DéJà Vu theo góc nhìn khoa học tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Khám phá Mũi Ba Làng An

Hè này, nếu đi du lịch tỉnh Quảng Ngãi, xin mách bạn một địa chỉ khám phá có vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ và hùng vỹ. Nơi giao hòa giữa biển, núi và thiên nhiên cây cỏ. Đó là Mũi Ba Làng An.

Tìm nơi ẩn thân của loài vật

Trong 7 bức ảnh này đều có một loài vật đang ẩn mình. Tuy nhiên, nếu chỉ lướt qua thì bạn chẳng thể phát hiện ra chúng đang ở vị trí nào, bởi vì chúng có nghệ thuật tàng hình “ảo ma ca na đa” vi diệu mà.