Chùa Tam Chúc thuộc thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, chùa Tam Chúc cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 km và cách thành phố Phủ Lý (Hà Nam) khoảng 12 km về phía Tây.

Chùa Tam Chúc cổ là ngôi chùa được xây dựng từ thời nhà Đinh với phong cảnh sơn thủy, hữu tình. Trải qua dòng thời gian thăng trầm, khu di tích này đã bị xuống cấp và chỉ còn lại dấu tích. Hiện tại, ngôi chùa đang được xây dựng lại và dự kiến 30 năm tới mới có thể hoàn thành.

Nhiều công trình được xây dựng theo những quy chuẩn về phong thủy như lưng tựa núi, mặt tiền hướng ra nơi có dòng nước chảy.

Quần thể chùa Tam Chúc tọa lạc trên diện tích 5.100 ha. Nơi đây được xem là một trong những quần thể chùa có diện tích lớn nhất thế giới khi hoàn thiện.

Chùa Tam Chúc được tạc 1.200 bức tượng bằng dung nham núi lửa và sở hữu nhiều báu vật trên thế giới. Năm 2013, quần thể chùa được nhà nước công nhận là Khu du lịch quốc gia, với đa dạng địa hình từ hồ nước, núi đá tự nhiên đến các thung lũng.

Quần thể Tam Chúc có cảnh quan hùng vĩ, tiền lục nhạc, hậu thất tinh. Tương truyền rằng 6 quả núi giữa lòng hồ trước mặt chùa là 6 quả chuông của trời đưa xuống. Hậu thất tinh nghĩa là sau có 7 ngọn núi phát sáng khi có ánh trăng từ đêm.

Trên trục thần đạo Chùa Tam Chúc gồm: Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Cổng Tam Quan, Phòng họp Quốc tế. Những ngôi điện, các pho tượng Phật tại chùa Tam Chúc có diện tích, kích thước rất lớn.

 Điện Tam Thế có chiều cao 39m, diện tích sàn 5.400 m2, bên dưới là Điện Pháp Chủ có pho tượng bằng đồng nguyên khối nặng 150 tấn. Tiếp theo là Điện Quan Âm với pho tượng đồng nguyên khối nặng 100 tấn.

Chùa Ngọc (Đàn Tế Trời) nằm trên đỉnh núi Thất Tinh được thi công hết sức công phu. Từ dưới chân núi, du khách phải leo hơn 200 bậc thang đá để đến đỉnh. Đứng ở trên đỉnh chùa Ngọc, phóng tầm mắt ra xa có thể chiêm ngưỡng "Vịnh Hạ Long trên cạn" nên thơ hữu tình.

Ngày 16/2, chùa Tam Chúc chính thức khai hội đón hàng vạn du khách thập phương đến dâng hương và tham quan cảnh chùa.

Đặc biệt, Chùa Tam Chúc sẽ là nơi đăng cai Đại lễ Vesak năm 2019 (Đại hội Phật giáo thế giới) tổ chức vào tháng 5/2019 và cũng là thời điểm Chùa được khánh thành giai đoạn I