Tình trạng cận thị học đường trên toàn thế giới đang ở mức báo động. Ở Việt Nam, có tới hơn 80% học sinh đang mắc các tật khúc xạ và hơn một nửa trong số đó đang bị nhược thị do quan niệm đeo kính liên tục sẽ khiến mắt tăng độ. Tuy nhiên, đó là quan niệm sai lầm khiến bệnh diễn biến nhanh hơn.

Michael J.Duerr – Kỹ thuật viên đo mắt ở Rochester Hills, Michigan cho biết: “Kính thuốc của bạn được kê dựa trên đặc điểm giải phẫu của mắt: đường cong phía trước của giác mạc, độ khúc xạ của ống kính nội nhãn và chiều dài của nhãn cầu. Việc nhìn thế giới qua một mắt kính sẽ không thay đổi các đặc điểm giải phẫu đó. Đeo kính hoặc kính áp tròng mềm sẽ không làm thay đổi chỉ định [độ cận] của bạn".

Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ cũng cho biết, thị lực của mỗi người có thể suy giảm hàng năm nên bạn cần một chiếc kính có độ cao hơn. Nhưng việc tăng độ này không phải là hậu quả của việc đeo kính thường xuyên mà bởi vì thị lực cũng “có tuổi” và chúng sẽ già đi. Bởi vậy, nâng cấp kính theo tình trạng thị lực là chuyện đương nhiên.

Theo tờ Popsci, hai nghiên cứu mới đây tại Mỹ đã chỉ ra rằng: So với những đứa trẻ đeo kính đúng độ, trẻ bị cận thị mà đeo kính dưới độ sẽ bị tăng hơn 1,05 diop mỗi năm.

Bởi vậy bạn cần đi khám mắt định kỳ và điểu chỉnh kính đúng độ. Đồng thời, cũng đừng lo sợ việc đeo kính bởi chưa hề có nghiên cứu nào xác nhận việc đeo kính đúng độ sẽ làm hại thị lực ở cả trẻ em và người trưởng thành đâu nhé.