Viện Công nghệ Massachusetts là trường đại học hàng đầu thế giới với 5 năm liên tiếp ở vị trí đầu tiên. Hai trường đại học Harvard và Stanford thay phiên nhau nắm giữ vị trí thứ 2 và 3 trong 2 năm gần đây. Đại học Princenton "đánh bại" Harvard thành trường tốt nhất nước Mỹ nhưng trong bảng xếp hạng chung của thế giới chỉ giữ vị trí 11.

Các trường đại học ở châu Á cũng có sự bứt phá ngoạn mục trong năm 2016. Đó là trường đại học Nga và Hàn Quốc từ vị trí 16 lên vị trí thứ 13,đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã vươn lên vị trí cao nhất trong lịch sử là 24. Úc và Canada dù không có trường đại học nằm trong tốp 20, nhưng mỗi nước có tới 9 trường nằm trong top 200.

Đại học quốc gia Singapore vẫn là đại học hàng đầu châu Á khi luôn vững vàng ở vị trí 12 trên thế giới. Điều đáng lưu ý là Singapore tiếp tục có tới 2 trường lọt vào tốp 15, dẫn đầu châu Á. Đó là Đại học Quốc gia Singapore (chiếm vị trí thứ 12) và Đại học Công nghệ Nanyang (13). Trong khi đó, Đại học Tokyo của Nhật, vốn luôn được xếp đứng đầu châu Á trong một số bảng xếp hạng ĐH thế giới khác, lại đứng vị trí thứ 34.

Đại học quốc gia Singapore vẫn là đại học hàng đầu châu Á khi xếp ở vị trí 12 trên bảng xếp hạng 500 trường đại học tốt nhất thế giới. (Ảnh: King college London)

Bảng danh sách các trường đại học trên thế giới do QS thiết lập nhằm giúp sinh viên có sự lựa chọn đúng đắn. Dựa trên 6 chỉ số để đánh giá chuẩn xác nhất: danh tiếng học thuật (chiếm 40% tổng số điểm) dựa trên cuộc khảo sát toàn cầu, trong đó các học giả sẽ được hỏi họ nghĩ trường nào hoạt động tốt nhất trong lãnh vực chuyên môn của mình;  danh tiếng từ người sử dụng lao động (10%), cũng dựa trên cuộc khảo sát toàn cầu, trong đó những người chủ được hỏi họ nghĩ trường nào cho ra lò người tốt nghiệp giỏi nhất; và số lần trích dẫn nghiên cứu/cán bộ giảng dạy (20%), dựa trên dữ liệu nghiên cứu và trích dẫn lớn nhất thế giới Scopus. Những tiêu chí còn lại gồm tỷ lệ sinh viên-giảng viên (chiếm 20%), tỷ lệ giảng viên quốc tế (5%) và tỷ lệ sinh viên quốc tế (5%).

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: QS Top University