Bác sĩ Phạm Kiên Hữu, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐH Y Dược, TP.HCM, cho biết những ngày qua, thời tiết ở TP.HCM nắng nóng khiến số lượng người đến khám bệnh viêm tai do đi bơi tăng đột biến (trung bình hơn 100 ca/ngày).

Theo bác sĩ Hữu, viêm tai là tình trạng phản ứng kích thích nhiễm trùng ở ống tai ngoài. Đây là phần nằm ở ngoài, giữa vành tai và màng nhĩ. Khi trong ống tai ngoài ứ đọng nước, vi khuẩn và nấm có điều kiện thuận lợi để phát triển gây nên bệnh viêm ống tai ngoài.

Đi bơi ngày nóng, nhiều người Sài Gòn phải nhập viện vì viêm tai 1

Bệnh nhân bị viêm tai ngoài do nấm.

Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ viêm tai như nước ứ trong tai do đi bơi, hay thời tiết nóng, ẩm, dùng vật cứng để ngoáy tai. Triệu chứng của bệnh là ngứa, đau dái tai, cổ mặt, chảy dịch tai, phù nề, nghe kém, sốt.

Bác sĩ chuyên khoa cảnh báo nếu người bệnh sử dụng tăm bông ngoáy tai sẽ làm lớp da ngoài tổn thương, lâu dài vết thương sẽ gây đau, tiết dịch, làm tình trạng viêm tai kéo dài. Nếu người bệnh vẫn tiếp tục sử dụng bông tăm, tai sẽ bị nhầy mủ và bội nhiễm nhiều hơn.

Khi đi bơi, mọi người nên nút ống tai lại, hoặc bơi nghiêng đầu sang từng bên để nước không vào tai. Chúng ta có thể làm khô ống tai ngoài bằng cách dùng hơi nóng từ máy sấy tóc ở cường độ thấp, giữ khoảng cách giữa máy và đầu trong khoảng 30 cm. Máy sấy tóc được đặt từ phía sau thổi luồng hơi ra phía trước và thường xuyên di chuyển.

Đi bơi ngày nóng, nhiều người Sài Gòn phải nhập viện vì viêm tai 2

Đi bơi rất tốt cho teen trong mùa hè nhưng pama hãy chú ý đến giữ gìn tai cho các bạn ý nhé.

“Để tránh tái phát, người bệnh không nên dùng tăm bông để làm sạch ống tai. Việc sử dụng bông ngoáy tai không đúng cách có thể đẩy chất bẩn từ ngoài vào ống tai tạo điều kiện cho bệnh viêm tai ngoài phát triển”, bác sĩ Hữu khuyến cáo.

Theo Zing