Đi dép tông nguy hiểm gấp nhiều lần chúng ta vẫn tưởng

Nguyễn Như Quỳnh
Các chuyên gia khuyến cáo, đi dép tông có thể khiến bàn chân chúng ta đau đớn và gặp tổn thương vĩnh viễn.

Dép tông luôn là một sự lựa chọn được ưu tiên hàng đầu nhờ tính tiện lợi: dễ đi vào - cởi ra, cũng như là cảm giác thoáng mát vô cùng khi sử dụng đặc biệt hiệu quả trong những ngày hè nóng nực. 

Tuy nhiên theo chuyên gia, bác sĩ phẫu thuật chân và mắt cá Christina Long, phần lớn bệnh nhân gặp các vấn đề về chân mà chuyên gia gặp trong thời điểm này đều liên quan đến việc sử dụng dép tông.

“Đi dép tông chỉ có tác dụng duy nhất trong việc bảo vệ lòng bàn chân bằng một lớp lót ở dưới, chỉ vậy thôi. Loại dép này không giúp nâng cung bàn chân cũng như gót chân, người dùng phải dùng ngón chân để giữ dép khỏi tuột.”, chuyên gia cho biết.

Sử dụng dép tông có thể khiến chân bị tổn thương. 

Bác sĩ Christina cũng khuyến cáo, việc sử dụng dép tông trong một thời gian dài có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau phải kể đến như đau cẳng chân, chấn thương gân gót chân Achilles và đau lưng dưới.

Chấn thương gân gót chân Achilles xảy ra khi sợi gân liên kết các cơ với phần xương gót chân bị tổn thương. Việc thường xuyên đi giày cao gót cũng có thể gây ra tình trạng này.

Bệnh nhân sẽ mất nhiều tháng trời để chữa lành chấn thương gân gót chân Achilles, tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương. Nếu bệnh nhân hoạt động quá giới hạn trước khi hồi phục có thể gây chấn thương vĩnh viễn. 

Bên cạnh đó, viêm cân gan chân cũng có thể xảy ra khi sử dụng dép xỏ ngón liên tục trong một thời gian dài. Lúc này, màng cơ bàn chân (dải sợi chạy ngang phía dưới lòng bàn chân, nói xương gót chân tới các ngón chân) bị tổn thương và gây đau đớn. 

Đi dép tông quá thường xuyên còn có thể gây nên những vấn đề nhỏ khác như xước xát, phồng da, chai da và đau nhức. Ngoài ra, vì quá thoáng mát nên dép tông không thể bảo vệ chân khỏi các vết thương ngoài da như vết cắt, vết đâm thủng, vết thâm tím, gãy móng chân, các vết côn trùng cắn hay cháy nắng.

Bác sĩ Christina khuyên rằng, để phòng tránh những nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ như trên, chúng ta chỉ nên đi dép tông trong các dịp ngắn ngày nhất định như đi biển, đi shopping, đi bơi,... Tốt nhất là sử dụng loại dép tông có đế đệm, hỗ trợ nâng cung bàn chân. 

Theo Khoeplus24h

Nguồn: Dailymail

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đi dép tông nguy hiểm gấp nhiều lần chúng ta vẫn tưởng tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác