Chiều tối ngày 15/9 nhiều trường ĐH trên cả nước lần lượt công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh những thí sinh vui mừng sau khi biết mình đã trúng tuyển vào ngôi trường mong ước cũng có khá nhiều thí sinh ngậm ngùi vì trượt nguyện vọng dù bản thân đã cố gắng rất nhiều. 

Có lẽ  Nguyễn Đức Anh (Trường THPT Hàn Thuyên, Bắc Ninh) là một trong những thí sinh nuối tiếc nhất. 

Đức Anh đăng ký tất cả 11 nguyện vọng ở các ngành Công nghệ thông tin, Kinh tế, Tài chính - Ngân hàng và Y khoa trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay. Các ngành này đều có điểm xét tuyển 3 khối A00, A01, D07 đạt 26,63 - 27,3 điểm, trung bình khoảng 9 điểm mỗi môn. 

11 nguyện vọng đăng ký của Đức Anh.
11 nguyện vọng đăng ký của Đức Anh.

Tuy nhiên sau khi tra cứu kết quả, Đức Anh khá bất ngờ khi biết 8/11 nguyện vọng mà mình đăng kí đã không trúng tuyển. 2 nguyện vọng còn lại mà cậu bạn đăng ký là ngành Công nghệ thông tin và An toàn thông tin ở Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chưa công bố điểm. Đức Anh cho biết điểm khối A00 của mình bằng điểm chuẩn 2020 của trường, nếu năm nay trường tăng điểm chuẩn thì hy vọng dành cho cậu bạn khá mong manh. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trao đổi với PV báo Dân Việt, Đức Anh cho biết: "Cảm xúc của em rất hỗn độn. Em muốn học ngành Công nghệ thông tin nên em đã xác định học chăm chỉ, nghiêm túc từ đầu lớp 12, ngay sau khi các anh chị thi đại học năm 2020 biết điểm. Em học hết kiến thức từ giữa lớp 12, say đó em dùng thời gian còn lại để ôn luyện đề. Hiện tại em rất sốc vì trượt nhiều nguyện vọng ở các ngành yêu thích".

Đức Anh chỉ để duy nhất 1 nguyện vọng “chống trượt” là ngành Tài chính - Ngân hàng, Đại học Thương mại, nhưng nằm ngoài dự đoán của Đức Anh là năm nay điểm chuẩn ĐH tăng mạnh. Rất may cậu bạn đã đỗ vào nguyện vọng thứ 11 này. 

ĐH Thương Mại
ĐH Thương Mại

 

Khi được hỏi về vấn đề thi lại Đại học, Đức Anh cho biết mình không có ý định thi lại mà sẽ theo học ngành mình trúng tuyển, song song có thể học thêm văn bằng 2 hoặc học thêm các kỹ năng để phát triển bản thân: "Em xác định rằng 1 năm thi lại tức là mình đi sau các bạn tới 3-4 năm. Vì vậy, em sẽ học ở trường nào em đỗ và có thể học thêm văn bằng 2".

Lý giải về việc điểm chuẩn ĐH năm 2021 tăng cao, nhiều chuyên gia cho biết, năm nay đề thi tốt nghiệp không quá khó, do đó phổ điểm thi năm nay vào các khối xét tuyển cao dẫn đến điểm xét tuyển đại học tăng theo. Những ngành “hot” được nhiều thí sinh đổ xô đăng ký lại là những ngành có điểm chuẩn cao, do đó rất dễ trượt nguyện vọng 1.  

Theo Dân Việt