"Nhất Y, Nhì Dược" là câu nói mà học sinh trường truyền tai nhau vì để thi đỗ vào các nhóm ngành này, học sinh cần phải có điểm rất cao, học vất vả tuy nhiên tương lai sau này cũng khá rộng mở.

Năm nay, nhiều trường đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển khi chưa có kết quả thi tốt nghiệp. Ở phương thức xét tuyển này, ghi nhận nhóm ngành học có điểm chuẩn cao đó chính là Công nghệ thông tin với điểm chuẩn có nơi lên tới 9,75 điểm/môn.

Tuy nhiên, cũng trong kỳ tuyển sinh 2021, có một ngành vượt cả Công nghệ thông tin về điểm chuẩn. Theo đó, điểm chuẩn học bạ của trường ĐH Y – Dược (ĐH Thái Nguyên) cao nhất là ngành Răng Hàm Mặt với 29,72 điểm (tương đương một môn 9,91 điểm). Hai ngành khác cũng có điểm trúng tuyển trên 29 là Y khoa (29,71) và Dược học (29,47).

Điểm chuẩn gần 30 điểm, vượt cả Công nghệ thông tin đây mới là ngành học “đỉnh của chóp”!  - Ảnh 1
Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên

Trước đó, trong đề án tuyển sinh đại học 2021, Đại học Y – Dược tuyển 1.195 sinh viên chính quy. Trường quy định điểm xét tuyển theo phương thức xét học bạ là tổng điểm trung bình 6 kỳ bậc THPT của các môn trong tổ hợp cùng điểm ưu tiên (theo đối tượng, khu vực và quy định riêng của trường). Học sinh sẽ được cộng 0,5 – 4 điểm nếu đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh , quốc gia hoặc sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Trường hợp đạt nhiều thành tích, các em chỉ được cộng một mức cao nhất.

Năm 2020, thí sinh đạt loại giỏi lớp 12 hoặc điểm xét tốt nghiệp từ 8 trở lên, điểm học bạ theo tổ hợp Toán, Hoá, Sinh 29 điểm mới đậu Y khoa Đại học Tây Nguyên.

Ngành Răng Hàm Mặt: Ngành học triển vọng

Trong những năm trở lại đây, song hành cùng sự phát triển về kinh tế – xã hội, con người ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ. Bên cạnh các dịch vụ khám chữa bệnh, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ, thẩm mỹ răng miệng cũng tăng dần. Đó là lý do ngành Răng Hàm Mặt được đánh giá là một trong những ngành học có nhiều triển vọng trong tương lai.

Đây là ngành học về kỹ thuật phục hình thẩm mỹ răng hàm mặt, chẩn đoán, điều trị và duy trì sức khỏe răng miệng. Sinh viên tốt nghiệp sẽ trở thành các bác sĩ chuyên ngành Răng hàm mặt có kiến thức, chuyên môn lẫn kỹ năng nghề nghiệp về y khoa và nha khoa, trực tiếp tham gia công tác tư vấn, chẩn đoán, giải quyết các vấn đề và điều trị kịp thời các bệnh lý liên quan đến răng, hàm, mặt cho cá nhân, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ cho mọi người.

Điểm chuẩn gần 30 điểm, vượt cả Công nghệ thông tin đây mới là ngành học “đỉnh của chóp”!  - Ảnh 2
Ngành Răng - Hàm - Mặt

Điểm chuẩn ngành Răng Hàm Mặt năm học 2020 – 2021 theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT các thí sinh có thể tham khảo

Năm 2020, Trường ĐH Y Hà Nội có điểm chuẩn ngành Y khoa cao nhất với 28,9 điểm, tăng 2,15 điểm so với năm 2019. Ngành Răng Hàm Mặt có điểm chuẩn 28, 65 điểm.

Điểm chuẩn gần 30 điểm, vượt cả Công nghệ thông tin đây mới là ngành học “đỉnh của chóp”!  - Ảnh 3
Trường ĐH Y Hà Nội có điểm chuẩn ngành Y khoa cao nhất với 28,9 điểm.

Điểm chuẩn Trường ĐH Y Dược TP.HCM 2020 phương thức xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT với ngành Y khoa lên tới 28,45 điểm. Kế đó là điểm chuẩn ngành Răng Hàm Mặt với 28 điểm.

Khoa Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội có điểm chuẩn 28,35, tăng 2,75 điểm so với 2019.

Trường ĐH Y Dược Huế lấy điểm chuẩn 27,55. Ngành Răng Hàm Mặt có điểm chuẩn 27,25 điểm.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch , trong đó điểm chuẩn cho thí sinh có hộ khẩu ngoài TP.HCM là 27,5; điểm chuẩn cho thí sinh có hộ khẩu TP.HCM là 26,35. Ngành Răng Hàm Mặt có điểm chuẩn của thí sinh toàn quốc là 27,55, còn điểm chuẩn của thí sinh TP.HCM là 26,5.

Năm 2020, điểm chuẩn Trường ĐH Y Dược Thái Bình dao động từ 16 – 27,15 điểm. Ngành Y khoa có điểm trúng tuyển cao nhất vào trường. Xếp sau đó là ngành Dược học với 25,75 điểm.

Điểm chuẩn gần 30 điểm, vượt cả Công nghệ thông tin đây mới là ngành học “đỉnh của chóp”!  - Ảnh 4
Điểm chuẩn Trường ĐH Y Dược Thái Bình năm 2020.

Khoa Y – ĐH Quốc gia TP.HCM có điểm chuẩn ngành Y khoa chất lượng cao: 27,05 điểm; ngành Dược học chất lượng cao: 26 điểm và ngành Răng Hàm Mặt chất lượng cao: 26,7 điểm.

Trường ĐH Y Dược Hải Phòng lấy 27 điểm. Ngoài ra trường này cũng tuyển thêm khối A với mức điểm chuẩn 26. Ngành Răng Hàm Mặt có điểm chuẩn 26, 8 điểm.

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ có điểm chuẩn ngành Y khoa cao nhất với 26,95 điểm. Tiếp theo là ngành Răng Hàm Mặt với 26,75 điểm.

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng , ngành Răng Hàm Mặt và Y khoa là hai ngành có mức điểm trúng tuyển cao nhất 22 điểm, phương thức xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT.