Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 được đánh giá là kỳ thi đặc biệt khi diễn ra trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tuyển sinh nhận định, số lượng thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 tăng hơn 100.000 so với năm trường, đề thi tương đối dễ nhưng phổ điểm thi năm nay sẽ không khác nhiều so với năm ngoái.

Chính vì lý do này nhiều sĩ tử chọn xét tuyển bằng học bạ để chủ động nắm lấy cơ hội trúng tuyển. Về phía các trường đại học, đứng trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, các trường cũng đã chủ động thay đổi đề án, giảm chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT và tăng chỉ tiêu tuyển sinh cho các phương thức khác như xét học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực…

Điểm chuẩn xét học bạ tuyển sinh ĐH: Những ngày nào đang là “tâm điểm đầu tư” của thí sinh? - Ảnh 1
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ. Ảnh: UEF.

Theo thống kê của một số trường ĐH hồ sơ của thí sinh tập trung vào một số ngành thế mạnh của trường như: Quản trị kinh doanh, Công nghệ thực phẩm, Thú y, Kinh tế, Công nghệ sinh học, Công nghệ thông tin, Kế toán, Bất động sản, Công nghệ Kỹ thuật Hóa học và Ngôn ngữ Anh.

Trong khi đó, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã nhận được hơn 7.000 hồ sơ xét tuyển học bạ. Đây là các thí sinh xét tuyển bằng điểm trung bình năm lớp 10, 11 và học kỳ I của lớp 12.

Nhận hồ sơ nhiều nhất là ngành Công nghệ thực phẩm tiếp sau đó là ngành Quản trị kinh doanh. Những ngành thế mạnh của trường như Công nghệ thực phẩm, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Công nghệ sinh học, Công nghệ hóa học, Công nghệ thông tin, Điện tử, Cơ khí được thí sinh quan tâm nhiều.

Xu hướng chọn các ngành như Quản trị kinh doanh, Marketing, Kinh doanh quốc tế, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán cũng đang diễn ra tại ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM.

Điểm chuẩn xét học bạ tuyển sinh ĐH: Những ngày nào đang là “tâm điểm đầu tư” của thí sinh? - Ảnh 2
Với nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh không còn phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển ĐH 

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Kinh doanh quốc tế, Thương mại điện tử cũng là những ngành nhận được nhiều hồ sơ xét tuyển học bạ của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Những ngành kỹ thuật là thế mạnh của trường cũng nhận được sự quan tâm của thí sinh khi xét tuyển học bạ là Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ điều khiển và tự động hóa.

Thống kê đến ngày 7/6, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã nhận được hơn 46.000 nguyện vọng xét tuyển bằng học bạ.

ThS Nguyễn Thị Xuân Dung - Phó trưởng phòng Tư vấn Tuyển sinh, ĐH Công nghệ TP.HCM cho biết các nhóm ngành được thí sinh quan tâm đăng ký năm nay không có quá nhiều khác biệt so với các năm trước. Nhìn chung, các ngành Kinh tế - Quản trị - Dịch vụ như Quản trị kinh doanh, Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống hay các ngành ngoại ngữ như Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Trung Quốc vẫn là lựa chọn ưu tiên của nhiều thí sinh.

Điểm chuẩn xét học bạ tuyển sinh ĐH: Những ngày nào đang là “tâm điểm đầu tư” của thí sinh? - Ảnh 3
Nhiều trường ghi nhận số lượt hồ sơ xét tuyển học bạ tăng trong thời gian qua.

Đối với nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ, các ngành Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ôtô, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tiếp tục có số lượng xét tuyển đông nhất. Bên cạnh đó, các ngành liên quan đến truyền thông - quảng cáo như Truyền thông đa phương tiện, Thiết kế đồ họa, Quan hệ công chúng có số lượng đăng ký xét tuyển tăng đáng kể theo xu hướng phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực truyền thông đa phương tiện và kỷ nguyên số hiện nay.