Tàu Baron Gautsch, Rovinj, Croatia

Tàu Baron Gautsch được quân đội Áo-Hung thuê để chuyển quân trong Thế chiến I, sau khoảng một tháng sử dụng, con tàu gặp nạn khi chạy vào một bãi mìn bên ngoài đảo Brijuni. Ước tính có khoảng 240 đến 390 người đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu. Hiện nay, con tàu nằm ở độ sâu 40 m ngoài khơi bờ biển Rovinj và là địa điểm lặn nổi tiếng nhất ở  Adriatic.

Tàu SS Maheno, đảo Fraser, Australia

SS Maheno ban đầu là một tàu biển sau đó được cải tạo thành tàu bệnh viện trong Thế chiến I. Sau chiến tranh, con tàu được bán đến Osaka, Nhật Bản để phá bỏ. Tuy nhiên, vào năm 1935, một cơn lốc xoáy đã khiến con tàu trôi dạt đến Fraser và trở thành một xác tàu gỉ như hiện nay.

Tàu Gribshunden, Ronneby, Thụy Điển

Gribshunden, tàu cùng thời với Santa Maria của nhà hàng hải Columbus được coi là con tàu thời Trung cổ còn nguyên vẹn nhất thế giới. Con tàu đã gặp hỏa hoạn và chìm xuống bên ngoài bờ biển Ronneby ở miền nam Thụy Điển khoảng những năm 1495. Trên con tàu, người ta tìm thấy một con thủy quái bằng gỗ, được cho là để ngăn chặn các linh hồn ma quỷ.

Tàu Eduard Bohlen, bờ biển Skeleton, Namibia

Bohlen là một tàu chở hàng của Đức có chiều dài hơn 90 m đã mắc cạn tại Namibia vào năm 1909, khi đang trên đường đến vịnh Table ở Nam Phi. Khi mới mắc cạn, có thể con tàu đã năm gần bờ biển, nhưng hiện nay, nó nằm cách mặt nước hơn 300 m.

Tàu HMS Mary Rose

Đây là chiến hạm của Hải quân Hoàng gia Anh. Xác tàu được phát hiện vào năm 1971, sau hơn 4 thế kỷ bị đánh chìm ở eo biển Solent. Trước đó, đây là con tàu của hạm đội tàu chiến Anh tham gia tấn công tàu của Pháp. Xác tàu được trục vớt năm 1982.

Tàu Quedagh Merchant

Đây là một tàu buôn của Ấn Độ, từng bị tấn công và bỏ lại bởi chính thuyền trưởng vào năm 1699. Con tàu được phát hiện ở vùng nước nông ngoài khơi đảo Catalina, nước Cộng hòa Dominica, năm 2007.

Tàu The Vasa

Đây là con tàu của Thụy Điển bị chìm trong chuyến đi đầu tiên vào năm 1628. Nó được phát hiện vào những năm 1950 trong tình trạng còn khá nguyên vẹn. Sau quá trình trục vớt kéo dài, con tàu hiện được lưu giữ và trưng bày trong một bảo tàng ở Thụy Điển.

Khả Ngân (tổng hợp)