Điểm danh những kỹ năng sống mà ai cũng cần học trước khi bước sang 10 tuổi

Ngọc Lam
Khi còn nhỏ, bố mẹ luôn chăm chút cho con cái từ miếng ăn, giấc ngủ. Nhưng khi lớn lên, chúng ta cần học các kỹ năng sống để tự bảo vệ bản thân được tốt nhất.

1. Nấu ăn đơn giản

Việc nấu ăn thực ra không hề khó chút nào. Bạn có thể cùng bố mẹ nấu nướng hay làm những việc đơn giản như nhặt rau, xếp hoa quả vào đĩa, đổ sữa chua ra bát,... Mới đầu làm có thể sẽ hơi vụng về một chút nhưng mọi việc sẽ đâu vào đó nếu chúng ta kiên trì. Có gì không hiểu, không biết thì hãy hỏi bố mẹ nhé, họ luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của chúng ta.

Điểm danh những kỹ năng sống mà ai cũng cần học trước khi bước sang 10 tuổi - Ảnh 1

2. Dùng web thông minh

Trong xã hội hiện nay, hầu hết chúng ta đều được tiếp xúc với công nghệ ngay từ khi còn nhỏ. Điều này là một lợi thế vô cùng lớn nhưng song song với đó nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vì thế, bạn hãy nhờ bố mẹ hướng dẫn mình một số nguyên tắc cơ bản như cách đặt mật khẩu. Trước khi tải một thứ gì xuống máy hãy hỏi ý kiến bố mẹ. Và bạn luôn nhớ rằng, tuyệt đối không nói chuyện với người lạ qua mạng, không cung cấp thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ nhà.

3. Giặt quần áo

Điểm danh những kỹ năng sống mà ai cũng cần học trước khi bước sang 10 tuổi - Ảnh 1

Nhiều bạn khi đã bước vào vào ngưỡng cửa đại học nhưng vẫn chưa tự biết giặt quần áo của chính mình. Chính vì vậy, đừng bao giờ để bản thân bạn rơi vào tình trạng như thế. Hãy nhờ bố mẹ hướng dẫn về cách giặt quần áo, bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất rồi dần dần sẽ nhiều hơn.

4. Xử lý vết thương

Đây là một trong những kỹ năng sống vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Trước tiên, khi bạn bị thương thì đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh để xử lý vết thương vì không phải bố mẹ lúc nào cũng ở bên cạnh chúng ta. Sau đó, nếu được bạn hãy liên hệ với bố mẹ để giúp xử lý những công đoạn tiếp theo. Đừng quên nhờ bố mẹ chỉ cho mình cách xử lý vết thương bạn nhé!

5. Viết thư

Điểm danh những kỹ năng sống mà ai cũng cần học trước khi bước sang 10 tuổi - Ảnh 1

Tuy viết thư là một cách làm không còn quá phổ biến nhưng theo Parents thì đây vẫn là kỹ năng sống mà bạn nên học. Bạn có thể viết ghi chú rồi thêm một vài hình vẽ để gửi cho mọi người trong nhà, hoặc tự viết một bức thư riêng gửi đến một địa chỉ khác, đó là một người bạn chẳng hạn. Nếu như bạn ngại nói lời yêu thương với mọi người xung quanh thì có thể thông qua việc viết thư để bày tỏ tình cảm với họ.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Điểm danh những kỹ năng sống mà ai cũng cần học trước khi bước sang 10 tuổi tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Đi một trại hè, "học một sàng khôn"

Trại hè Học làm chiến sĩ công an - Đi để trưởng thành đã chính thức được Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng khởi động tổ chức. Đây là chương trình mang nhiều ý nghĩa tích cực, bổ ích dành cho các em học sinh từ 8 đến 16 tuổi. 

Xử lý thế nào khi bị ong tấn công?

Ong mật có thể đuổi theo con mồi với tốc độ xấp xỉ 32 km/giờ, vì vậy nếu đủ sức bạn hãy chạy nhanh hơn đàn ong, khi bị đốt cần rút nọc độc dính trên da càng sớm càng tốt.

Mùa hè an toàn - khi bạn online

Mùa hè, bạn sẽ có nhiều “khoảng trống” sau những lúc ngủ nghỉ cùng các kế hoạch vui chơi dài dài. Thế nên sẽ không lạ nếu như bạn được mẹ cho phép “kết bạn” với cái cậu có tên “online”. Đây là kho tàng kiến thức khổng lồ ta có thể truy cập bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu. Nó có thể giúp bạn “xả xì trét” sau những giờ học căng thẳng. Nhưng, Internet cũng tiềm tàng nhiều rủi ro. Bởi vậy, hãy để Tóc Mây chỉ cho bạn một số bí kíp” hay ho nè!

Duy trì sức khỏe trong mùa thi

Mùa thi đến rồi, ngoài tập trung ôn luyện kiến thức thì việc duy trì cơ thể khỏe mạnh là điều rất cần thiết để đạt được kết quả tốt bạn nhé!