Chúng ta đã từng nghe câu nói: "Hãy ăn bữa sáng như một vị vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như một người ăn mày". Nghĩa là bạn hãy chú trọng ăn nhiều vào bữa sáng, giảm dần về chiều tối nếu muốn cơ thể khoẻ mạnh.

Bữa sáng có vai trò vô cùng quan trọng tuy nhiên ngày càng nhiều bạn lại bỏ qua chúng vì thói quen sinh hoạt không lành mạnh như thức khuya dẫn đến không thể dậy vào sáng hôm sau và không có thời gian ăn sáng. Nhiều nghiên cứu cho thấy bỏ bữa sáng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và năng suất học tập. Dưới đây là một số ví dụ:

1. Gây tăng cân

Với tâm lý đã bỏ qua một bữa, bạn có xu hướng ăn nhiều hơn vào các bữa sau và thèm ăn cả trước khi đi ngủ. Trong khi đó, vào buổi tối, hoạt động không nhiều, thức ăn sẽ không kịp để tiêu hóa hết, nó làm cho nhiệt lượng cơ thể bạn ngày càng tăng, lượng mỡ tích tụ ngày càng nhiều. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thừa cân - béo phì. Bỏ ăn sáng cũng khiến đồng hồ sinh học bị gián đoạn, làm bạn dễ tăng cân hơn.

 - Ảnh 5

2. Khiến cơ thể mệt mỏi

Vào buổi sáng, sau một thời gian dài nghỉ ngơi mà không có thức ăn, lượng glycogen dự trữ trong người bạn đang ở mức thấp và bạn cần nhiều năng lượng hơn để làm việc hiệu quả. Nếu bạn không ăn gì, ngay cả khi cảm thấy thoải mái vào buổi sáng, bạn có thể cảm thấy rất kiệt sức sau vài giờ. Ngoài ra, bạn cũng có thể khó tập trung vào mọi thứ và cảm thấy mệt mỏi sau đó.

 - Ảnh 5

3. Hơi thở xuất hiện tình trạng “rau mùi”

Những người hay bỏ bữa sáng có nguy cơ bị hôi miệng cao hơn hẳn người ăn sáng thường xuyên. Một số người có thể hoàn toàn không nhận thức gì về vấn đề này. Khi nhịn ăn sáng, khoang miệng không phải tiêu hóa bất cứ thức ăn nào, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mùi dễ dàng lưu trú trong miệng.

 - Ảnh 5

4. Đau đầu, chóng mặt

Ăn kiêng không đúng cách và bỏ bữa có thể gây đau đầu hoặc đau nửa đầu. Bỏ bữa ăn đầu tiên trong ngày có thể khiến mức đường huyết xuống thấp, gây ra tình trạng đau đầu, chóng mặt kèm theo cảm giác buồn nôn nhẹ. Một số triệu chứng khác có thể đi kèm bao gồm ngáp, xanh xao và đổ mồ hôi.

 - Ảnh 5

5. Tâm trạng khó chịu

Người không ăn sáng có xu hướng trầm cảm cao hơn. Ngoài ra, bỏ bữa ăn đầu trong ngày 4-5 lần/tuần cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 lên đến 55%. Thói quen này còn có thể dẫn đến tình trạng lượng đường trong máu ở mức thấp. Mức đường huyết giảm sẽ dễ dẫn đến hiện tượng thay đổi tâm trạng nhanh chóng, ví dụ như dễ dàng cảm thấy buồn bực và cáu kỉnh.

 - Ảnh 5

Ngoài ra là hàng loạt các vấn đề về sức khoẻ như tụt huyết áp, đau dạ dày, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch,… Chính vì vậy, nếu bạn có thói quen bỏ bữa sáng thì hãy thay đổi ngay để bảo vệ sức khoẻ cho mình nhé. Bạn có thể ăn 1 bát bún, phở, xôi hoặc bánh mì,… là đã đủ để bổ sung năng lượng rồi đó!