Số lượng côn trùng trên thế giới đang giảm với tốc độ đáng báo động và có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của 40% các loài trong thập kỷ tới. Có thể bạn nghĩ, hành tinh này sẽ tốt hơn nếu không có sự tồn tại của chúng. Nhưng sự thật là, việc chúng biến mất sẽ gây ra rất nhiều hỗn loạn về dinh dưỡng và môi trường.

Không có ong, hoa và thức ăn sẽ biến mất

Tổ chức môi trường Earthwatch tuyên bố ong là sinh vật quan trọng nhất trên hành tinh. Ngoài việc sản xuất mật ong, chúng còn là loài côn trùng thụ phấn chính của thế giới động vật, là nền tảng quan trọng của quá trình sinh trưởng và phát triển giới thực vật. Nếu không có sự vận chuyển phấn hoa này, việc sản xuất cây công nghiệp trên thế giới sẽ giảm 30% và các loài thực vật có hoa sẽ biến mất 90%.

Gián đóng một vai trò quan trọng trong chu trình Nitơ

Gián là một trong những loài côn trùng bị ghét nhất vì nhiều lý do. Ngoài việc ngoại hình xấu xí, chúng còn truyền vi khuẩn gây dị ứng cho con người.

Thế nhưng, rời xa thành phố thì gián là nguồn thức ăn cho động vật có vú nhỏ, chim và bò sát. Ngoài ra, chúng tiêu thụ vật chất phân hủy và phân của chúng lại chứa rất nhiều nitơ, một chất thiết yếu cho sự phát triển của thực vật. Vì vậy, nếu không có loài côn trùng này, mất cân bằng sinh thái sẽ xảy ra cả trong thế giới động vật và thực vật.

Kiến phân tán hạt giống và tăng cường đa dạng sinh học

Sẽ rất khó để cho loài kiến biến mất. Ước tính từ 1000 đến 10.000 tỷ con kiến đang hiện diện trên tất cả các châu lục ngoại trừ Nam Cực. Nhưng một thế giới không có loài côn trùng này sẽ rất hỗn loạn bởi chúng có nhiều chức năng sinh thái như loại bỏ sâu bệnh và sục khí của đất.

Một số loài kiến còn đảm nhận vai trò phát tán những hạt rơi từ thực vật xuống đất, giúp thụ phấn. Ngoài ra, kiến còn ăn những vật chất phân hủy giúp làm sạch môi trường.

Một thế giới không ruồi là một thế giới không còn socola

Ruồi là loài côn trùng mang nhiều tiếng xấu. Nhắc đến ruồi, người ta chỉ nghĩ đến bụi bẩn, bệnh truyền nhiễm và tiếng đập cánh khó chịu. Tất cả những đặc điểm này là đúng nhưng chúng cũng tạo ra một tác động tích cực gần như không bao giờ được nói đến.

Nếu ruồi tuyệt chủng, việc tiêu thụ và loại bỏ xác động vật sẽ chỉ còn lại vi khuẩn và nấm. Chúng cũng đặc biệt cần thiết để tái chế phân và một số loài côn trùng thụ phấn. Caratopogonids là quá trình thụ phấn quan trọng đòi hỏi sự góp mặt của ruồi để cây cacao tồn tại.

Dế giúp đất có nhiều dinh dưỡng, hỗ trợ sự phát triển của cây trồng

Có thể sắp tới chúng ta không còn thấy loài côn trùng này và những âm thanh du dương do chúng tạo ra nữa bởi hiện nay có 25,7% trong số 1082 loài côn trùng tồn tại cùng với dế có thể bị tuyệt chủng ở châu Âu. Nguyên nhân chính là do việc sử dụng thuốc trừ sâu của con người.

Có một số lý do loài dế không nên biến mất như chúng là nguồn thức ăn cho chim, bò sát và thậm chí là cả con người. Mặt khác, loài vật này còn cho thấy sự đa dạng sinh học của đồng cỏ.

Nhện là loài săn mồi hiệu quả, bảo vệ cây trồng

Nhện không phải là côn trùng nhưng chúng nằm trong danh sách này bởi chúng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Hầu hết các loài nhện đều hung dữ bởi ngoại hình đến thói quen ăn thịt côn trùng. Nhưng nếu loài vật này biến mất, ruồi và muỗi sẽ trở nên “ngang tàng” hơn trong việc mang mầm bệnh truyền đến con người.