Điều thiếu nhi muốn nói qua những bức tranh

TP
Qua những bức tranh gửi tham gia cuộc thi “Lắng nghe con nói”, các bạn thiếu nhi dân tộc thiểu số muốn gửi thông điệp tới người lớn về hạnh phúc gia đình.

Cuộc thi “Lắng nghe con nói” được phối hợp tổ chức bởi Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hội đồng Đội T.Ư nằm trong khuôn khổ Dự án 8 nhằm “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Trong đó, phần thi tranh vẽ đã nhận được sự hưởng ứng của các bạn thiếu nhi dân tộc thiểu số trên toàn quốc. Trong 4 tháng, Ban Tổ chức đã nhận được 12.718 tranh vẽ của các bạn thiếu nhi. Mỗi bức tranh đều thể hiện ước mơ của các bạn về cuộc sống gia đình hạnh phúc, quan điểm về bất bình đẳng giới, nỗi lo toan trong cuộc sống,…

Dưới đây là những bức tranh tiêu biểu, được Ban Giám khảo đánh giá cao về đề tài và cách thể hiện.

Bình đẳng giới chính là nguồn “lửa ấm” của gia đình và xã hội. Tranh của bạn Nguyễn Ngọc Bảo An và Nguyễn Bùi Thủy Ngọc.

Tình trạng trọng nam, gia trưởng vẫn diễn ra phổ biến trong cộng đồng dân tộc thiểu số. Vì lẽ đó, bạn Hà Thị Thanh Hiền (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) đã vẽ lên bức tranh gia đình cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ nhau trong mọi công việc.

Hình ảnh người cha vui vẻ dắt tay 3 cô con gái như một lời khẳng định về bình đẳng nam nữ, loại bỏ tình trạng trọng nam, khinh nữ.

Niềm vui của Gia Như (trường TH-THCS Đồng Lâm 2, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) là mỗi lần bố về thăm nhà và được tặng thật nhiều quà. Bố của bạn là người chiến sĩ quân đội đóng quân xa nhà.

Thay vì dùng đòn roi, bố hãy lắng nghe con nói và hãy yêu thương mẹ. Đó là thông điệp của bạn Nguyễn Ngọc Bảo An (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai).

Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình hạnh phúc là điều may mắn với mọi trẻ em. Tranh của bạn Lò Thành Minh Châu (trường THCS Mộc Ly, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La).

Con sinh ra dù mang giới tính nào cũng đều xứng đáng nhận được tình yêu của cha mẹ. Đó là thông điệp của bạn Bùi Thị Tường Vy (lớp 7C1, trường THCS&THPT Phú Tân, tỉnh An Giang).

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Điều thiếu nhi muốn nói qua những bức tranh tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lễ Ban Sóc đón năm mới

Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối mỗi năm Âm lịch. Với đời sống người Việt, làm nông nghiệp là chính nên dựa vào lịch rất quan trọng để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ; để biết tiết trời mà ứng phó, phòng tránh thiên tai.

Năm mới đọc thơ chúc Tết của Bác

Cùng với những tập quán cổ truyền ngày Tết dân tộc, từ sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, cứ mỗi dịp Xuân về, nhân dân ta lại có thêm một niềm vui háo hức nữa, đó là chờ đón thơ chúc Tết của Bác Hồ.

Những con tàu canh sóng, giữ mùa Xuân

Chỉ còn vài ngày nữa là đất trời bước sang một mùa Xuân mới, nhưng những con tàu của Chi đội Kiểm ngư 3 sẽ rời cảng lên đường làm nhiệm vụ trực Tết. Giữa biển khơi chỉ có những con sóng và gió làm bạn, cán bộ kiểm ngư cũng như nhiều lực lượng trên biển khác, sẽ xuyên Tết thực hiện nhiệm vụ canh trực, bảo vệ chủ quyền biển đảo để đất liền đón Tết, vui Xuân được bình yên.