1. Sức khỏe bị ảnh hưởng bởi các chất hóa học

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Trung Quốc và Đài Loan, trong mực in của báo, dù báo màu hay báo in đen trắng, đều có chứa nhiều nguyên tố gây hại cho con người như: ethanol, isopropanol, toluen, Polychlorinated Biphenyls (PCBs)...

Các cơ sở in đã làm khô chúng để giảm bớt khả năng gây hại cho con người. Tuy vậy, nếu ăn phải hay hít phải các chất đó thì con người vẫn có thể gặp những vấn đề về gan, thận...

Đồ ăn được gói bằng giấy báo không an toàn như ấy tưởng 1

Khi gói thực phẩm với giấy trắng, người ăn cũng có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe mà không hề biết. Các xưởng sản xuất thường sử dụng thuốc làm trắng huỳnh quang để làm tăng độ trắng cho giấy. Đây là một chất có hại cho cơ thể con người, nhất là khi bọc những loại đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ.

2. Nhiễm chì từ mực in

Để tạo được các sản phẩm in chất lượng, mực in cần có độ bám dính cao. Chính vì vậy trong mực in thành phần không thể thiếu là chì và các hợp chất của chì. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng 1kg giấy báo báo chứa 0.1-1 mg chì; trong khi đối với cơ thể các teen, chỉ cần nồng độ chì trong máu từ 0.1 đến 0.25mg/l chức năng thần kinh đã bị suy giảm mạnh.

Việc sử dụng giấy báo để gói xôi, bọc các loại đồ ăn nhanh trở nên phổ biến hiện nay làm gia tăng nguy cơ nhiễm độc chì cho con người. Khi sử dụng đồ ăn được gói bằng giấy báo, các hợp chất của chì trong mực in có thể dính vào đồ ăn và xâm nhập vào cơ thể người. Khi đi vào cơ thể chì sễ không gây ra các biểu hiện nhiễm độc ngay mà chúng tích tụ theo thời gian rồi mới gây độc.

Đồ ăn được gói bằng giấy báo không an toàn như ấy tưởng 2

Sau một thời gian tích tụ trong cơ thể, chì sẽ gây độc cho hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh ngoại biên, tác động lên hệ enzim có nhóm hoạt động chứa hyđro, gây biến đổi gen của tế bào, làm suy yếu các cơ quan của con người như não, gan, thận...Người bị nhiễm độc chì sẽ bị rối loạn bộ phận tạo huyết (tuỷ xương). Tuỳ theo mức độ nhiễm độc có thể bị đau bụng, đau khớp, viêm thận, cao huyết áp, tai biến não; nhiễm độc nặng có thể gây tử vong. 

3. Nhiễm khuẩn từ giấy báo

Các loại giấy báo được tận dụng để gói, bọc thực phẩm thường không đảm bảỏ vô khuẩn để an toàn cho sử dụng. Trước khi trở thành giấy gói đồ ăn, các tờ báo đã được bày bán ở các rạp hàng trên vỉa hè và đã qua tay rất nhiều người nên chắc chắn có dính bụi bẩn và vi khuẩn. Khi bọc thức ăn, vi khuẩn sẽ bám lên đồ ăn và đi vào cơ thể, làm suy giảm miễn dịch của người đã ăn đồ ăn đó.

Do vậy để đảm bảo sức khỏe của bản thân, các teen không nên sử dụng giấy, báo để gói gói đồ ăn, không ăn các thực phẩm được gói bởi báo cũng như các loại bao bì không đảm bảo an toàn.

 Tuyết Trinh