Những câu đố vui trong các gamehshow kiến thức luôn nhận được nhiều sự quan tâm thích thú của CĐM bởi đáp án thì đơn giản nhưng cách hỏi thì cứ bị “people make it complicated” chứ lị. Câu hỏi về kiến thức Địa lý đang gây xôn xao cõi mạng dưới đây là một ví dụ. Đây là câu đố xuất hiện trong chương trình Nhanh Như Chớp với nội dung: “Toàn bộ là đất liền nhưng tên gọi là biển sâu, là tỉnh nào?”

 - Ảnh 6

Nghe thì có vẻ hơi “complicated” nhỉ nhưng cũng chẳng khó gì với học sinh giỏi Địa lý bởi chỉ trong phút mốt, họ đã giải được rồi. Đáp án chính là tỉnh Hải Dương!

Cùng nghe phân tích đây này, “hải” là biển, còn “dương” thì khiến người ta liên tưởng ngay đến… đại dương. Nghe hợp lý phết chứ lị!

Đấy là phân tích của dân mạng, còn thực tế ý nghĩa tên Hải Dương là Hải là biển, Dương là ánh sáng, ánh mặt trời. Chính vị trí địa lý nằm ở phía Đông kinh thành Thăng Long xưa và hướng Đông cũng là hướng mặt trời mọc đã hình thành nên tên gọi của tỉnh này. Hải Dương có nghĩa là "ánh mặt trời biển Đông" hay "ánh sáng từ miền duyên hải (phía đông) chiếu về", cũng không liên quan tới biển lắm nhỉ?!

 - Ảnh 6

Năm 1949, Hải Dương trở thành tên gọi chính thức của tỉnh. Hải Dương là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng ở Bắc Bộ, có vị trí giáp các tỉnh thành như: Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình. Hải Dương chỉ có 2 vùng là đồng bằng và đồi núi thôi nhé, không có huyện nào giáp biển cả.

Nhắc tới Hải Dương, nhiều bạn sẽ nhớ ngay tới món bánh đậu xanh thần thánh, đặc sản vùng này. Ngoài ra, nơi đây còn có một số đặc sản nổi tiếng khác như: vải thiều Thanh Hà; gà tươi Mạnh Hoạch; rươi Tứ Kỳ; bánh đa gấc Kẻ Sặt; ổi Liên Mạc, bánh gai Ninh Giang; bánh dày Gia Lộc; bánh lòng Kinh Môn…

 - Ảnh 6
 - Ảnh 6

Sau khi đã “ăn cả thế giới” tại Hải Dương, bạn đừng quên ghé một số danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Đảo cò Chi Lăng; đền Kiếp Bạc; động Kính Chủ; khu danh thắng Phượng Hoàng; cụm di tích danh thắng Côn Sơn; hồ Bạch Đằng; làng rối nước; giếng Ngọc…

 - Ảnh 6
 - Ảnh 6