Đố vui: Một tỉnh ở Việt Nam có 6 chữ, tên nghĩa là "phố cũ" hay "chợ cũ"

Ngọc Lam
Lại có thêm một câu hỏi về kiến thức Địa lý làm khó nhiều người. Không biết tỉnh nào lại mang một ý nghĩa sâu xa như vậy nhỉ?

Còn nhiều điều thú vị về tên gọi của các tỉnh thành ở Việt Nam mà chưa chắc bạn đã khám phá ra hết. Không phải ngẫu nhiên các tỉnh được đặt tên như vậy đâu, đằng sau mỗi một cái tên đều có ý nghĩa rất đặc biệt. Nhân tiện chủ đề này thì hôm nay xin đố bạn: "Tỉnh nào ở Việt Nam tên có nghĩa là 'phố cũ' hay 'chợ cũ'?".

Chắc hẳn nghe xong câu hỏi nhiều bạn cảm thấy có chút hoang mang đúng không? Độ khó của câu này khá cao, đòi hỏi bạn phải tư duy, suy luận và vận dụng cả kiến thức lịch sử vào đây. Gợi ý tỉnh này nằm ở khu vực Tây Bắc và có 1 ngọn núi cao nhất Việt Nam.

Đố vui: Một tỉnh ở Việt Nam có 6 chữ, tên nghĩa là
Tỉnh nào ở Việt Nam tên có nghĩa là "phố cũ" hay "chợ cũ"?

Đến đây bạn đã có câu trả lời của mình chưa? Địa danh đang được nhắc tới chính là Lào Cai - một tỉnh vùng cao giáp biên giới Trung Quốc. Tên gọi này hình thành từ cuối thế kỷ 19 khi người Pháp để ý đến Việt Nam và khám phá ra vùng núi phía Bắc.

Ở trung tâm Lào Cai xưa kia có một khu chợ nhưng dần dần người ta mở mang thêm một phố chợ. Phố chợ đầu tiên này được người dân địa phương được gọi là Lão Nhai (nghĩa là Phố cũ) - tức thành phố Lào Cai ngày nay. Sau nay một phố chợ khác được mở thêm gọi là Tân Nhai (nghĩa là Phố mới).

Đố vui: Một tỉnh ở Việt Nam có 6 chữ, tên nghĩa là
Đáp án của câu hỏi này chính là Lào Cai.

Theo cách phiên âm của người H'Mông, danh xưng Lão Nhai đã biến âm thành Lao Cai hay Lào Cai và được gọi trong một thời gian khá dài. Khi làm bản đồ, người Pháp viết Lao Cai thành Lao Kay.

Toàn quyền Đông Dương ra nghị định thành lập tỉnh Lao Kay vào ngày 12/7/1907. Địa danh Lao Kay - Lào Cai từ đó chính thức xuất hiện trên bản đồ Việt Nam. Sau khi giải phóng một khu vực rộng lớn ở vùng Tây Bắc, tháng 11/1950, chính quyền cách mạng đã thống nhất dùng tên Lào Cai thay cho Lao Kay. Cũng từ đó, danh xưng Lào Cai được chính thức sử dụng.

Đố vui: Một tỉnh ở Việt Nam có 6 chữ, tên nghĩa là
Thị trấn Sa Pa là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn của Lào Cai.

Ngày nay, nơi đây trở thành một địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam với địa điểm nổi tiếng nhất: thị xã Sa Pa. Ngoài ra, thành phố Lào Cai, huyện Bắc Hà hay Si Ma Cai cũng là gợi ý tuyệt vời dành cho những vị khách du lịch ưa khám phá. Đến Lào Cai, bạn không thể bỏ qua một điểm du lịch hấp dẫn khác nữa, đó là đỉnh Fansipan ở độ cao 3.147,3m - "nóc nhà" của Việt Nam.

Đố vui: Một tỉnh ở Việt Nam có 6 chữ, tên nghĩa là
Đỉnh Fansipan được mệnh danh là "nóc nhà" của Việt Nam.

Bên cạnh cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, vùng đất này còn để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách. Điều này nhờ vào những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc vùng cao. Nó thể hiện qua các phiên chợ muôn màu, các món đặc sản kỳ lạ và hấp dẫn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đố vui: Một tỉnh ở Việt Nam có 6 chữ, tên nghĩa là "phố cũ" hay "chợ cũ" tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Khám phá Mũi Ba Làng An

Hè này, nếu đi du lịch tỉnh Quảng Ngãi, xin mách bạn một địa chỉ khám phá có vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ và hùng vỹ. Nơi giao hòa giữa biển, núi và thiên nhiên cây cỏ. Đó là Mũi Ba Làng An.