Nếp gấp ở dái tai

Đoán sức khỏe qua tai 1

Còn được gọi là "dấu hiệu Frank" (theo tên của bác sĩ đầu tiên để ý thấy dấu hiệu này), một nếp gấp chéo ở dái tai có thể là dấu hiệu của bệnh tim.

Các nhà khoa học chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra nếp gấp này, và không phải tất cả những người có dấu hiệu này đều mắc bệnh tim. Nếu bạn để ý thấy tai mình cũng như vậy, hãy tìm lời khuyên của bác sĩ.

Lỗ và rãnh hằn

Đoán sức khỏe qua tai 2

Trẻ có thể mắc những chứng bệnh bẩm sinh ảnh hưởng đến sự phát triển. Một trong số đó là hội chứng Beckwith-Wiedemann, gây ra những rãnh hằn hoặc lỗ nhỏ xung quanh tai. Bạn ý cũng có thể lớn hơn bình thường, có lưỡi to và đường huyết thấp.

Hội chứng này không gây ra vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng cho hầu hết bệnh nhân. Nhưng khi em bé lớn lên, một bên cơ thể có thể lớn hơn bên kia và dễ bị một số khối u hơn.

Tai nằm thấp

Đoán sức khỏe qua tai 3

Hai trong số những tình trạng bệnh hay gặp liên quan đến dấu hiệu này là hội chứng Down và hội chứng Turner. Các bất thường ở nhiễm sắc thể là thủ phạm của cả hai. Những người bị hội chứng Down cũng có những khác biệt về thể chất và các vấn đề về phát triển.

Hội chứng Turner có thể gây ra bất thường về hình dạng đầu và cổ, tăng trưởng và dậy thì. Hai tình trạng hiếm gặp khác là hội chứng Shprintzen-Goldberg và Jacobsen - cũng có thể khiến tai nằm thấp và các vấn đề phát triển.

Không có tai ngoài

Đoán sức khỏe qua tai 4

Đây có thể là một dấu hiệu của tật không tai ngoài - một dị tật bẩm sinh. Các bác sĩ chưa chắc chắn về nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng nhiều thứ trong môi trường và sử dụng một số thuốc trong thời kỳ mang thai có thể đóng vai trò. Dị tật này xảy ra đơn thuần hoặc kèm theo một dị tật di truyền nào đó khác. Trong đa số trường hợp, bác sĩ có thể tạo hình tai ngoài bằng phẫu thuật thẩm mỹ.

Hình dạng tai bất thường

Đoán sức khỏe qua tai 5

Ngay cả khi chỉ là một "mẩu da thừa" trên tai, nó có thể là dấu hiệu của vấn đề ở thận, vì thận của trẻ phát triển cùng lúc với tai. Nếu bác sĩ nhận thấy dấu hiệu này ở trẻ, họ có thể muốn kiểm tra thận hoặc siêu âm để tìm hiểu kỹ hơn.

Ù tai

Dấu hiệu này thường bắt nguồn từ một vấn đề nào đó liên quan trực tiếp đến tai - như nút ráy tai hoặc môi trường ồn ào. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của trục trặc ở khớp thái dương hàm - nơi xương hàm nối với hộp sọ, hoặc thương tích ở cổ hoặc đầu. Nếu bạn nghe thấy tiếng chuông, tiếng vo ve, tiếng ù ù, tiếng lách cách hoặc tiếng rít, hãy đi khám bác sĩ để tìm hiểu điều gì đang diễn ra.

Ngứa tai

Nhiễm nấm hoặc kích ứng khác ở tai thường gây ra triệu chứng này. Một lý do khác có thể là bệnh vẩy nến, xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công nhầm vào da. Bệnh có thể gây đau nhiều nếu bị ở tai, nơi da khá mỏng. Nó có thể xảy ra ở trong và ngoài tai, và có thể dẫn đến sự tích tụ da chết gây nghe kém. Hiên chưa có cách chữa khỏi bệnh vẩy nến, nhưng bác sĩ có thể giúp bạn quản lý các triệu chứng.

Đau tai

Đoán sức khỏe qua tai 6

Đây có thể là dấu hiệu của viêm tai, viêm họng, ứ đọng ráy tai hoặc dịch, áp xe răng, hoặc nghiến răng. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn bị đau tai không đỡ trong một hai ngày, hoặc có sốt, nôn, đau họng, chảy dịch từ tai, hoặc sưng quanh tai.

Theo Dantri/WebMD