Trung thu là trong những lễ hội lớn nhất của cộng đồng người Hoa, chỉ sau Tết Nguyên đán. Hàng năm, người dân Hong Kong thường có thói quen về Đại lục để đoàn viên hoặc cùng nhau đi du lịch khắp nơi trên thế giới. Hai năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên du khách chỉ chọn những điểm đến trong đặc khu.

Và làng chài Tai O, hay còn gọi là Đại Áo nằm ở phía tây đảo Lantau - một trong những đảo chính của đặc khu Hong Kong được du khách chọn đến. Nơi đây có nhiều quán hải sản bình dân và có nhiều điều mới mẻ để mọi người đến tìm hiểu.

Làng Tai O là một trong những điểm đến của du khách trong mùa Trung thu năm nay.
Làng Tai O là một trong những điểm đến của du khách trong mùa Trung thu năm nay.

Trong mùa lễ hội Trung thu năm nay, con phố Jiqing Front Street ở làng Tai O (Hong Kong) đã được thắp sáng bởi 2.500 chiếc đèn lồng làm hoàn toàn bằng thủ công. Lễ hội độc đáo này đã thu hút hơn 200 người tham gia. Mỗi một chiếc đèn lồng đều được làm và trang trí hoàn toàn thủ công. Do đó, các hình ảnh rất độc đó, hiếm nơi nào ở Hong Kong có được.

 - Ảnh 6
Tất cả những chiếc đèn lồng đều được người dân làm và trang trí bằng phương pháp thủ công.
Tất cả những chiếc đèn lồng đều được người dân làm và trang trí bằng phương pháp thủ công.

Trái ngược với hình ảnh Hong Kong hiện đại, xa hoa thì không khí đón Trung thu tại đây vẫn vô cùng đặc biệt. Tai O lưu giữ nhiều giá trị truyền thống, là nơi có những gian hàng thủ công, quán ăn vỉa hè và những căn nhà kiểu cũ lụp xụp nằm bên mặt biển. Tuy nhiên, chính những điều đó lại tạo thành điểm nhấn cho Tai O.

Không khí đón Tết Trung thu tại làng Tai O.
Không khí đón Tết Trung thu tại làng Tai O.

Một người dân địa phương chia sẻ với SCMP rằng: "Trước đây, không có nhiều người tới đây. Nhưng sau đại dịch, có nhiều người ghé qua làng Tai O của chúng tôi hơn do họ không thể đi du lịch như mọi năm". Lễ hội đèn lồng Tai O sẽ thắp sáng mỗi đêm từ 18h30 - 21h30 để du khách đến tham quan. Nó sẽ kéo dài tới ngày 30/9 (sau Tết Trung thu).

 - Ảnh 6
Nhiều du khách đến ngôi làng chỉ để gặp gỡ nhân vật 'đặc biệt' này.
Nhiều du khách đến ngôi làng chỉ để gặp gỡ nhân vật "đặc biệt" này.

Chú mèo trắng xám của một cửa tiệm ở ven đường đã trở nên nổi tiếng khắp Tai O. Đã có rất đông khách du lịch tới đây chỉ để gặp gỡ nhân vật đặc biệt này. Hiện nay, ngôi làng này chỉ còn hơn 2.000 cư dân, chủ yếu là người lớn tuổi. Tai O đã từng trải qua một vụ hỏa hoạn lớn nên bây giờ những gì còn lại là các căn nhà đơn sơ, nhiều màu sắc cùng khu chợ ẩm thực ngoài trời.

(Nguồn ảnh: am730.com.hk)