Đó là nét đáng yêu nhưng rất dễ bị tổn thương đối với loài linh trưởng đặc hữu này.


Bán đảo Sơn Trà cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 10 km là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng bởi nơi đây có khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà - một trong 10 khu rừng cấm đầu tiên của Việt Nam kể từ năm 1977.


Rừng Sơn Trà là ngôi nhà của loài Voọc Chà vá chân nâu được mệnh danh “Nữ hoàng linh trưởng”. Bán đảo Sơn Trà còn được ví như "kho báu mong manh", chất chứa trong đó triệu triệu những điều ký bí chưa được khám phá hết, vẫn đang đợi các nhà khoa học hiện tại cũng như tương lai tìm hiểu.

Nhiều gia đình Voọc chơi đùa hàng giờ để những nghệ sĩ nhiếp ảnh và người yêu thiên nhiên ngắm nhìn. Ảnh: Bùi Văn Tuấn

Voọc Chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus) là loài linh trưởng chỉ phân bố tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Hiện loài đang đối mặt trước nguy cơ bị tuyệt chủng cao, Sách Đỏ Việt Nam 2007 và Danh lục đỏ Quốc tế (IUCN, 2015) xếp loài ở mức độ nguy cấp (EN). Năm 2016, các nhà khoa học đồng ý nâng mức độ bảo tồn loài lên Cực kỳ nguy cấp (CR).

Hàng ngày nhiều nhóm nhiếp ảnh đến Sơn Trà săn ảnh loài nữ hoàng linh trưởng. Ảnh: Bùi Văn Tuấn

Nhiều nhóm yêu thiên nhiên, môi trường, yêu Sơn Trà, cũng như tìm hiểu về đa dạng sinh học Sơn Trà, mong muốn được đóng góp công sức mình cho công việc bảo tồn loài động vật quý hiếm và độc đáo này.

Các nhóm anh chị yêu thiên nhiên Sơn Trà thường xuyên tổ chức những cuộc dã ngoại dọn dẹp và thu rác thải của du khách tại Khu BTTN Sơn Trà. Ảnh: B.V.Tuấn.

Hàng ngày các nhóm bảo vệ thiên nhiên đã trồng cây xanh cho Vooc, nhặt rác làm sạch nhà cho Vooc ở, báo cáo các hành động vi phạm có tác động đến Vooc như săn bắn, bẫy bắt, chặt phá cây rừng nhanh chóng và kịp thời cho các cơ quan chức năng được biết và xử lý sớm.

Theo Lao động

* Tít đã được thay đổi bởi báo Thiếu niên Tiền phong