Trong gia đình, ai cũng có người thân để nhớ mỗi khi đi xa, để ôm ấp, rủ rỉ mỗi khi ở gần. Với em người gần gũi và thân thiết nhất vẫn là mẹ.

Mẹ em năm nay đã ngoài bốn mươi tuổi rồi nhưng gương mặt mẹ vẫn giữ được nét trẻ trung. Mẹ có dáng người dong dỏng cao và thanh tú. Mái tóc của mẹ không dày lắm nhưng đen, mượt mà, lúc nào cũng thơm mùi bồ kết. Vì thế, cả nhà đều gọi mẹ là “người mẫu tóc”. Em rất thích dựa đầu vào mái tóc ấy để cảm nhận hương thơm dịu nhẹ và cảm giác mát lạnh, ngùn ngùn.

Khi làm việc, mẹ thường buộc tóc gọn sau gáy để lộ khuôn mặt dịu dàng, dễ thương của mẹ. Em thích nhất hàng lông mày cánh cung ôm gọn đôi mắt đen sâu của mẹ. Đôi mắt ấy rất nhạy cảm, chỉ cần nhìn vào nó, ta có thể đoán hết được tâm trạng của mẹ. Khi mẹ buồn, vầng trán nhíu lại hằn rõ những nếp nhăn, đôi mắt trĩu nặng. Khi mẹ vui, đôi mắt sáng long lanh như vầng thái dương. Nước da trắng hồng thời con gái nay đã sạm lại, nó in dấu sự vất vả trong cuộc đời mẹ. Nhưng không vì vậy mà làm mất đi vẻ tươi trẻ của mẹ bởi bù lại mẹ có cái miệng rất duyên và hay cười. Mẹ ăn nói không khéo lắm nhưng với chất giọng nhẹ nhàng, trầm ấm, mẹ luôn thu hút được sự chú ý của mọi người.

Đối với em, điểm đáng yêu nhất của mẹ là đôi bàn tay gầy gầy xương xương với những vết chai sần, thô ráp. Đôi bàn tay ấy đã chăm chút cho cả gia đình, đã an ủi mỗi khi chúng em buồn.

Đôi bàn tay chai sần của mẹ là đôi bàn tay đẹp nhất trên đời 1

Hằng ngày mẹ dậy sớm để làm bữa sáng cho cả nhà. Mẹ làm việc luôn chân luôn tay từ sáng đến tối khuya, từ việc cơm nước, giặt giũ, chăm sóc con cái. việc nào mẹ cũng lo liệu chu toàn. Tối nào mẹ cũng tranh thủ kiểm tra bài và kèm cặp chúng em học. Bận rộn công việc là thế nhưng chưa bao giờ em thấy mẹ than thở một lời.

Mẹ em hết mực dịu dàng nhưng cũng rất nghiêm khắc. Hình phạt mẹ dành cho chúng em mỗi khi mắc lỗi không phải là những trận đòn roi mà mẹ chỉ dịu dàng khuyên bảo nhưng khuôn mặt mẹ rất buồn và nụ cười cũng biến mất. Mẹ lo lắng cho chúng em mọi bề, nhất là khi ốm đau, mẹ quên ăn, quên ngủ, lúc nào cũng ở bên dỗ dành, chăm chút từng li từng tí. Nhưng lúc ấy, nhìn đôi mắt thâm quầng của mẹ, em thấy thương mẹ biết bao. Không chỉ đối với những người trong gia đình mà đối với bạn bè, hàng xóm xung quanh, nhà ai có việc gì mẹ đều giúp đỡ nhiệt tình, chu đáo. Bởi tấm lòng thông cảm và sẻ chia, mẹ chẳng xích mích với ai bao giờ.

Đôi bàn tay chai sần của mẹ là đôi bàn tay đẹp nhất trên đời 2

Mẹ của em là vậy đấy - một người phụ nữ đảm đang, nhân hậu. Lúc nào em cũng chỉ muốn nói với mẹ “Con yêu mẹ nhất trên đời”. Em sẽ luôn cố gắng học tập tốt để đáp lại tình yêu thương của mẹ.

Nguyễn Đỗ Tiến Hoàng

Lớp 7A6, Trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội

Cuộc thi "NGƯỜI PHỤ NỮ CON YÊU" do Báo điện tử Thiếu niên Tiền phong tổ chức (từ 06/03 đến 31/03) là nơi để độc giả chia sẻ, gửi gắm tâm tư, nỗi niềm của mình với mẹ, bà và những người phụ nữ bạn yêu thương, kính trọng trong cuộc đời.

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: cuocthi@thieunien.vn.

Bài dự thi ghi rõ: Bài dự thi “Người phụ nữ con yêu”.

- Họ tên:

- Địa chỉ:

- Điện thoại:

- Đường link Facebook:

- Thí sinh được tham gia không giới hạn số lượng bài dự thi

- Thể loại: Bài viết (1 ảnh và tối thiểu 400 chữ, tối đa 1.500 chữ)

- Bộ ảnh kèm chú thích (3-10 ảnh, tối đa 200 chữ/ảnh)

- Bài video (tối thiểu 30 giây và tối đa 5 phút)

- Ngoài ra, Ban tổ chức cũng chấp nhận các dạng bài dưới dạng tranh vẽ (Vẽ chân dung mẹ, bà, cô giáo…v.v)

- Ảnh dự thi có thể chụp bằng máy ảnh, điện thoại di động hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác. Bài ảnh và bài viết chưa từng đăng trên các báo, diễn đàn khác.

- Viết bằng tiếng Việt, có dấu, không viết tắt, không sử dụng teencode...

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.