Trong suốt thời gian mắc kẹt tại hang Tham Luang, 12 cầu thủ nhí và 1 huấn luyện viên đã làm thế nào để không bị hoảng loạn, vững tâm ngồi trong hoang tối không có một chút lương thực, phương tiện giao tiếp nào để đợi người tới giải cứu?

Câu trả lời là “THIỀN”. Đúng vậy, nhóm thợ lặn cứu hộ đầu tiên phát hiện ra đội bóng đã thấy một cảnh tượng thật lạ. Thay vì kêu khóc hay than vãn như tâm lý thông thường, tất cả đều ngồi thiền im lặng trong hang tối. Nhờ vậy, họ đã có thể sống sót suốt 17 ngày trong điều kiện khắc nghiệt.

Đội bóng nhí Thái Lan vượt qua nỗi sợ và sống sót nhờ Thiền 1

Nguồn ảnh: Business Insider

Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong (25 tuổi) đã giúp các bạn nhỏ làm được điều tuyệt vời đó. 10 năm tu hành nơi cửa Phật đã giúp vị huấn luyện viên này hiểu về thiền và hướng dẫn các bạn nhỏ cách thiền để gạt bớt đi nỗi sợ.

Theo nghiên cứu của nhà thần kinh học Richard Davidson đăng tải trên tạp chí Emotion năm 2012, thiền giúp con người giảm áp lực khi rơi vào nghịch cảnh, đặc biệt là trong hang sâu không lối thoát như hang Tham Luang. Tìm hiểu sâu về thiền còn giúp con người sống thanh tịnh, tránh được phiền nhiễu từ bên ngoài và tăng khả năng phản hồi cảm xúc với người khác, trở nên dễ cảm thông hơn.

Đội bóng nhí Thái Lan vượt qua nỗi sợ và sống sót nhờ Thiền 2

Nguồn ảnh: Business Insider

Richard Davidson đã chia ra hai nhóm người: một nhóm thiền và một nhóm không thiền. Khi tất cả tiếp xúc bất ngờ với một nguồn khó chịu, chẳng hạn như một âm thanh lớn thì kết quả thật bất ngờ: nhóm đang thiền ít bị tác động hơn hẳn nhóm còn lại.

Như vậy, phương pháp ngồi thiền đã giúp các thành viên đội bóng Lợn Hoang bình tâm hơn trong hoàn cảnh nguy hiểm. Việc làm này của huấn luyện viên Ekapol Chanthawong đã giúp duy trì mạng sống cho các bạn nhỏ. Vì thế nên khi chiến dịch giải cứu thành công, người nhà của 12 bạn nhỏ đã hết lời cảm ơn vị huấn luyện viên dũng cảm đã gắng sức giữ vững tinh thần và niềm tin cho đội bóng của mình.

Đội bóng nhí Thái Lan vượt qua nỗi sợ và sống sót nhờ Thiền 3

Thiền là những phương pháp giúp hình thành thói quen tập trung tư tưởng để làm đúng công việc mà chúng ta muốn làm và đang làm. Đặc biệt thiền giúp điều chỉnh lại tình trạng mất cân bằng giữa hưng phấn và ức chế của hệ thần kinh do quá trình sinh hoạt và làm việc căng thẳng gây ra. Có nhiều phương pháp thiền khác nhau, nhưng tựu trung vẫn là giúp người luyện tập có thể tập trung chú ý vào một điểm ở trong hoặc ngoài cơ thể, vào một đề tài, một hình ảnh hoặc một câu "chú" nhất định nhằm đưa cơ thể tiến dần vào tình trạng nhập tĩnh khi tâm không còn bất cứ ý niệm nào.

Huệ Anh (Lược dịch)

Theo Independent