Ngành báo chí thông tin lên ngôi

Mới đây vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) công bố các số liệu liên quan đến số lượng nguyện vọng của thí sinh đăng ký vào các ngành nghề, sau khi kết thúc thời gian thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học năm 2021.

Trong đó, xét tỉ lệ nguyện vọng 1 so với chỉ tiêu thì 5 ngành sau đây đang dẫn đầu vì có số thí sinh đăng ký nhiều nhất:

An ninh quốc phòng có tổng chỉ tiêu là 6.280 nhưng có đến 39.492 số lượng nguyện vọng đăng ký và số đăng ký nguyện vọng 1 là 35.596, nhiều gấp 566,82%.

Báo chí và thông tin có 6.539 chỉ tiêu, số lượng đăng ký là 100.120 và số nguyện vọng 1 là 20.379, cao 311.65%.

Nghệ thuật có 5.147 chỉ tiêu, số lượng đăng ký là 33.393, số nguyện vọng 1 là 10.847, cao hơn 210.74%.

Du lịch khách sạn, dịch vụ cá nhân có 24.036 chỉ tiêu, số lượng đăng ký là 199.166, số nguyện vọng 1 là 48.334, cao hơn 201%.

Khoa học xã hội và hành vi có 2.945 chỉ tiêu, số lượng đăng ký 246.753, số nguyện vọng 1 là 57.500, cao 197.97%.

Báo chí thông tin là ngành học được nhiều thí sinh đăng kí nhất
Báo chí thông tin là ngành học được nhiều thí sinh đăng kí nhất

Theo Vụ Giáo dục Đại học, nhóm ngành Dịch vụ, Báo chí thông tin đang lên ngôi, An ninh quốc phòng vẫn giữ vững độ hấp dẫn thí sinh. Đáng chú ý, ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên có tỉ lệ nguyện vọng đăng ký ở nhóm cao (Top 9) chứng tỏ việc Chính phủ ban hành và hướng dẫn thực hiện Nghị định 116 về đặt hàng đào tạo giáo viên, với ưu đãi chính sách hỗ trợ sinh viên sư phạm học phí và sinh hoạt phí, đảm bảo đầu ra sau tốt nghiệp cũng đã mang lại thêm sức hút cho ngành Sư phạm.

Điểm chuẩn năm nay thay đổi thế nào?

Theo các chuyên gia mặc dù đề thi năm nay “dễ thở” do Bộ GD-ĐT đã tính đến tình hình dịch bệnh, điều kiện học và ôn tập của thí sinh không được tốt. Tuy nhiên, về phần thí sinh 2k3 việc trải qua 2 năm dịch Covid-19, tâm lý bị ảnh hưởng cộng với phải học trực tuyến trong giai đoạn cuối nên kết quả thi sẽ ít nhiều bị tác động.

Về phía các trường đại học, đứng trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, các trường cũng đã chủ động thay đổi đề án, giảm chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT và tăng chỉ tiêu tuyển sinh cho các phương thức khác như xét học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực…

Đây là 2 trong nhiều lý do khiến các chuyên gia dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng nhẹ.

Dự báo sẽ có sự thay đổi điểm chuẩn các trường đại học năm nay
Dự báo sẽ có sự thay đổi điểm chuẩn các trường đại học năm nay

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cố vấn tuyển sinh của trường cho rằng khả năng điểm trung bình mỗi môn sẽ nhích lên cỡ 0,25-0,5 điểm. Như vậy, tổng 3 môn theo tổ hợp sẽ tăng 0,75-1,5 điểm. Trong khi đó, do dịch bệnh, đa số trường đại học sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, nhất là dành nhiều chỉ tiêu cho xét học bạ và đánh giá năng lực.

“Với 2 lý do chính này, tôi dự đoán điểm chuẩn năm nay ở các trường ĐH tốp trên sẽ tăng 0,5-1,5 điểm. Điểm chuẩn trường ĐH tốp dưới tăng ít, dự đoán tăng tối đa 1 điểm”, ông Dũng cho biết.

Thí sinh cần làm gì để nâng cao cơ hội trúng tuyển ngành “hot”, ngành học yêu thích?

Thí sinh cần điều chỉnh nguyện vọng cho cân đối để tăng cơ hội trúng tuyển
Thí sinh cần điều chỉnh nguyện vọng cho cân đối để tăng cơ hội trúng tuyển

Dù chọn ngành học “hot”, trường tốp thí sinh cũng cần ưu tiên chọn ngành học mà mình yêu thích, lĩnh vực mình thật sự đam mê. Đặc biệt, nên lựa chọn môi trường đại học năng động, phù hợp với năng lực của bản thân để làm bệ phóng chinh phục ước mơ, thực hiện đam mê.

Để tăng cao cơ hội trúng tuyển đúng ngành, đậu đúng trường thì sau khi biết điểm thi, thí sinh cần dành thời gian tính toán xem xét mức điểm của bản thân, so sánh với mức điểm chuẩn các năm của ngành học, trường học thí sinh đăng ký nguyện vọng đợt đầu tiên. Dựa trên đây thí sinh có thể ước lượng được khả năng trúng tuyển của mình và đưa ra phương án điều chỉnh nguyện vọng hợp lý, hiệu quả.