Hơn 1 triệu thí sinh cả nước vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1. Hầu hết các bạn đều nhận định đề thi năm nay hay và vừa sức và bám sát nội dung chương trình giảm tải.

Hiện các địa phương đã bắt đầu công tác chấm thi, dự kiến vào ngày 26/7 điểm thi sẽ được công bố. Thời điểm này, điều các thí sinh mong chờ nhất hiện tại là điểm thi và mức điểm chuẩn xét tuyển vào các trường đại học.

Theo đánh giá của nhiều thầy cô, đề thi năm nay khá hay và có tính phân loại. TS Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) chia sẻ: Khi có điểm thi tốt nghiệp THPT và phân tích về phổ điểm mới có thể dự đoán sát hơn. Tuy nhiên, mặt bằng chung, dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ tăng hơn so với năm ngoái, ít nhất 0,5 điểm.

Dự kiến điểm chuẩn đại học năm 2021 sẽ tăng lên từ 3 – 3,5 điểm so với năm ngoái - Ảnh 1
Thí sinh vui vẻ vì làm tốt bài thi tiếng Anh

Phổ điểm chung của các thí sinh năm nay sẽ trên trung bình. Do đó, các thầy cô dự đoán điểm chuẩn xét tuyển đầu vào các trường năm nay sẽ tăng.

Mức độ tăng điểm chuẩn phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký của từng ngành. Cụ thể, với những ngành hot như công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, kỹ thuật và du lịch sẽ tăng mạnh. Còn những ngành đặc thù như y dược, sư phạm, công an, quân đội thì khó có thể dự đoán trước.

Được biết, đối với các thí sinh bị cách ly, ảnh hưởng của dịch COVID-19 và sẽ thi vào đợt sau (đợt 2), Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường đại học dành chỉ tiêu tuyển sinh, đảm bảo sự an toàn cho thí sinh, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh công bằng như nhau trong các đợt tuyển sinh.

Dự kiến điểm chuẩn đại học năm 2021 sẽ tăng lên từ 3 – 3,5 điểm so với năm ngoái - Ảnh 2
Lịch thi tốt nghiệp đợt 2 cụ thể sẽ được Bộ GD&ĐT công bố sau

Theo kế hoạch sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2021, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 3 lần. Trong khoảng thời gian 10 ngày từ 7/8/2021 đến 17h ngày 17/8/2021. Cách thức điều chỉnh thí sinh có thể tham khảo tại đây.