Muỗi vằn, còn gọi là muỗi Aedes aegypti, là loại muỗi màu đen, chân, thân, bụng có khoang đen trắng rõ ràng. Loại muỗi này mang virut sốt xuất huyết Dengue và dễ truyền sang người thông qua hoạt động đốt và hút máu người.

Đừng để mắc sốt xuất huyết vì thiếu hiểu biết về muỗi vằn 1

Nhiều người thường nghĩ muỗi sống ở những nơi không mấy sạch sẽ nhưng thực ra chúng thường sinh sống ở trong nhà, nơi có ánh sáng yếu và dễ tiếp cận với con người. Muỗi vằn rất ưa ẩn náu trong những góc tối, trên quần áo, nhất là quần áo có màu tối, dạng lông mềm hoặc quần áo có mùi mồ hôi.

Muỗi vằn thường để trứng ở những nơi nước sạch  trong nhà hoặc xung quanh nhà như bình hoa, chum vại chứa nước, giếng nước, hốc cây, vỏ dừa, lốp xe cũ có nước... Muỗi trưởng thành có thể sinh sống trong khoảng thời gian từ 20 đến 40 ngày.

Loại muỗi này thường đốt người vào ban ngày, nhất là sáng sớm và chiều tối. Khi phát hiện con mồi chúng phi thẳng xuống vùng da hở và hút máu rồi bay đi rất nhanh (vì chúng không gây mê da khi đốt như các loại muỗi khác). Chúng cũng bám mồi rất dai và chỉ thôi đốt khi đã no máu hoặc vào ban đêm.

Đừng để mắc sốt xuất huyết vì thiếu hiểu biết về muỗi vằn 2

Muỗi vằn đẻ trứng ở vũng nước sạch

Để tránh bị mắc sốt xuất huyết, các teen hãy tự bảo vệ mình bằng cách loại bỏ tối đa bọ gậy, dọn vệ sinh nhà ở và môi trường sống thường xuyên để hạn chế nơi sinh nở của muỗi vằn nhé.

Khi ngủ các teen hãy chắc chắn đã mắc màn và đánh muỗi bằng vợt trước khi ngủ. Đặt thêm những bát tinh dầu ở các góc nhà và trồng thêm các loại cây có tác dụng xua muỗi để muỗi sợ mà tránh xa nhà bạn nhé.

Tuyết Trinh (TH)