1. Vắt chéo chân

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, ngồi vắt chéo chân sẽ làm tăng huyết áp, giãn tĩnh mạch và tổn thương hệ thần kinh.

2. Cho chim ăn

 

Là một trong những hoạt động ngoài trời yêu thích của trẻ em và cả các bậc phụ huynh, tuy nhiên, việc cho chim ăn lại ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Một chú chim bồ câu bay trong thành phố có tỉ lệ mang bệnh truyền nhiễm tới 50% với các loại vi khuẩn lao, ornithosis, colibacillosis, histoplasmosis, salmonellosis, listeriosis, bệnh Newcastle, toxoplasmosis,...

3. Đeo kính râm chất lượng kém

Kính râm chất lượng kém được làm bằng chất dẻo rẻ tiền do các nhà sản xuất mải chạy theo lợi nhuận, không quan tâm đến sức khỏe của khách hàng. Đeo loại kính này, mắt không những không được bảo vệ khỏi tia cực tím và ánh nắng mặt trời, mà còn có thể dẫn đến bỏng võng mạc. Thậm chí, mắt bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi một lượng gấp đôi số tia cực tím so với khi không đeo kính.

Bị ảnh hưởng quá nhiều từ tia tử ngoại có thể gây đục thủy tinh thể, làm mắt bị tổn thương, thậm chí dẫn đến ung thư.

4. Uống quá nhiều nước

Uống nhiều nước không phải lúc nào cũng tốt. Các nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng, nhu cầu nước là tùy thuộc vào thể trạng riêng của mỗi người.

Nếu bạn thường xuyên vận động, chơi thể thao thì nên uống nhiều hơn. Nếu có vấn đề về thận và tim mạch thì bạn hãy giảm lượng nước uống. Trong cả 2 trường hợp này, bạn đều nên uống nước theo nguyên tắc: chỉ uống khi cảm thấy khát.

5. Chườm nóng khi bị đau

Chườm nóng hoặc lạnh là cách giảm đau được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không sử dụng biện pháp chườm nóng khi bị bệnh chảy máu, viêm cấp tính ở vùng bụng (viêm ruột thừa, viêm túi mật, viêm tụy), và trong vài giờ đầu tiên hoặc vài ngày sau khi bị bong gân, chấn thương.

6. Tự làm bỏng ngô

 

Trong quá trình làm bỏng ngô, hợp chất diacetyl được tạo ra. Đây là loại dầu tổng hợp bốc hơi khi nung nóng sẽ xâm nhập vào cơ thể, làm hại phổi của chúng ta.

Bạn có thể giảm nguy cơ này bằng cách ăn bỏng ngô khi đã tương đối nguội.

7. Ăn uống tại bàn học tập 

Nhìn chung, dù làm bất cứ công việc gì, chúng ta đều không nên ăn uống tại bàn học tập vì đây là nơi tích tụ rất nhiều vi khuẩn, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn.

Nếu bỏ qua vấn đề hợp vệ sinh, ăn uống tại bàn còn khiến hệ tiêu hóa của bạn gặp vấn đề do não bị lơ đãng, không tập trung vào việc tiêu thụ thức ăn.

8. Uống sữa tách béo

Loại sữa này bị thâm hụt một lượng lớn vitamin hoặc chuyển hóa thành các chất tổng hợp không tốt cho sức khỏe.

Nhiều nhà sản xuất tăng cường sữa không béo bằng cách bổ sung sữa bột, chất oxy hóa cholesterol.

Chưa có một bằng chứng lâm sàng nào ở người, nhưng các loại động vật được thí nghiệm sử dụng chất oxy hóa cholesterol này có hiện tượng hình thành mảng bám động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim.

9. Ngồi sai tư thế

 

Tư thế ngồi đúng, đặc biệt là đối với nhân viên văn phòng có ý nghĩa sức khỏe vô cùng lớn. Dưới đây là những cách kiểm tra tư thế ngồi làm việc của bạn có đúng hay không?

- Chiều cao của ghế tương ứng với chiều dài của đùi, và chỗ ngồi phải đảm bảo đủ vững chắc.

- Mông ngồi khoảng 2/3 ghế.

- Điểm tựa ở lưng ghế khớp với cột sống.

- Hai vai thẳng, song song, dạ dày được thư giãn.

- Không bắt chéo chân để tránh cản trở sự lưu thông của máu.

- Đầu hướng thẳng về phía trước.

- Không vội vàng thay đổi tư thế nếu cảm thấy chưa thoải mái với tư thế chuẩn này. Bạn hãy tạo lập thói quen một cách từ từ.

10. Tư thế ngủ sai

Nhiều người không mấy bận tâm về tư thế ngủ của mình, tuy nhiên điều này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Không nên nằm nghiêng cả 2 bên vì nó có thể gây đau lưng hoặc các vấn đề về phổi.

Tệ nhất là nằm sấp vì nó tạo ra áp lực cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể, dẫn đến ảnh hưởng hệ thần kinh và tim mạch.

Nằm ngửa một cách thoải mái là tư thế ngủ tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn mắc chứng khó thở thì nên thay đổi tư thế này.

Theo Báo Phụ nữ