Theo qui định, trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi được phụ huynh chở trên xe máy phải đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, tình trạng phụ huynh chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm xuất hiện khá nhiều tại TP HCM và Hà Nội.

Dạo qua các cổng trường tiểu học trên địa bàn thành phố  trước và sau giờ học, không khó để bắt gặp hình ảnh các phụ huynh đưa, đón con đến trường mà “quên” đội mũ bảo hiểm cho con. Điều này cho thấy nhiều bậc phụ huynh chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm và cả quy định của pháp luật nên thực hiện chưa nghiêm túc.

Tiếp xúc với các phụ huỳnh ở các trường tiểu học  đa số các phụ huynh đều đưa ra các lí do giống nhau như: nhà gần trường, sợ con bị vướng víu, khó chịu; mũ kém chất lượng,... Thậm chí nhiều phụ huynh còn không biết đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi ngồi trên xe gắn máy là quy định của pháp luật.

Đội mũ bảo hiểm cho con khi chở bằng phương tiện mô tô, xe máy chưa trở thành thói quen của nhiều người. Một số phụ huynh lại đối phó bằng cách… treo sẵn mũ bảo hiểm ở trước xe, khi tới những đoạn đường có bóng dáng của cảnh sát giao thông mới dừng xe đội mũ cho con.

Đừng quên đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe máy 1

 

Lâu nay, các lực lượng chức năng dường như bỏ qua việc nhắc nhở, tuyên truyền và xử phạt học sinh không đội MBH, nhiều bậc cha mẹ chưa thật sự ý thức được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm, vì thế việc thực hiện thiếu nghiêm túc. Có cha mẹ đội MBH cho con, nhưng lại không cài quai đúng quy cách, mũ cũng không phù hợp kích cỡ và độ tuổi. Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, trẻ em từ sáu tuổi trở lên khi lưu thông bằng xe gắn máy buộc phải đội MBH, cài quai đúng quy cách, người lớn chở trẻ em không đội MBH sẽ bị xử phạt. Với mức phạt từ 100 đến 200 nghìn đồng/lần vi phạm (tương đương giá trị một chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn), là bằng chứng rõ nét cho thấy để bị xử phạt là việc không đáng có.

Bộ Y tế cảnh báo, mỗi năm ở nước ta có gần 2.000 trẻ em bị chết vì tai nạn giao thông (TNGT), chiếm 24 đến 26% số trẻ em chết do tai nạn, thương tích; trong đó, gần 50% các trường hợp nạn nhân TNGT bị chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm, tỷ lệ trẻ dưới 14 tuổi chiếm 13,4% số ca chấn thương sọ não do TNGT. Ðây thật sự là con số đáng báo động, đòi hỏi các lực lượng chức năng cần duy trì chiến dịch kiểm tra, tăng chế tài và xử phạt một cách nghiêm khắc học sinh hoặc các bậc cha mẹ không chấp hành việc đội mũ bảo hiểm cho con.

Đến nay, tuy tỷ lệ người đội mũ bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông đã tăng nhưng vẫn chưa hình thành được là ý thức. Sau những đợt cao điểm phát động, tình trạng không đội mũ bảo hiểm cho học sinh lại tăng trở lại. 

Vẫn còn rất nhiều phụ huynh chưa biết đến hình phạt dành cho việc chở con mà không đội mũ bảo hiểm:

Phụ huynh lái mô tô, xe gắn máy chở con em (đủ từ 16-18 tuổi) không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ không đạt chuẩn, không đúng quy cách khi tham gia giao thông, thì ngoài phạt lái xe, người ngồi trên xe này cũng bị phạt. Trong trường hợp chở trẻ em từ 6-14 tuổi, chỉ người cầm lái bị phạt. Hành vi trên sẽ bị phạt tiền từ 100-200.000 đồng. Mức phạt này áp dụng cả đối với người điền khiển xe đạp điện (từ 16-18 tuổi).

Học sinh đủ từ 14-16 tuổi ngồi trên xe máy, xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách sẽ bị phạt bằng hình thức cảnh cáo (không phạt tiền). Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát sẽ lập biên bản vi phạm và tạm giữ phương tiện.

 Minh Anh (tổng hợp)