Gen Z và những câu chuyện đi cứu trợ người dân bị mắc kẹt tại thành phố

Thạch Lam
Với nhóm bạn học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, có lẽ mùa hè 2021 là mùa hè đặc biệt nhất khi các bạn được góp sức hỗ trợ người dân gặp khó khăn bị mắc kẹt trong những khu trọ.

Trong thời gian giãn cách xã hội, cả TP.HCM và Hà Nội đều có hàng trăm nghìn câu chuyện nghẹn ngào về những hoàn cảnh khó khăn. Và Minh Anh, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam bắt đầu dự án của mình bằng một câu chuyện như thế.

Khi Minh Anh và các bạn được chứng kiến hoàn cảnh của chị Quách Kim Ngân, sống tại hẻm Lê Văn Lương, Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Gia đình chị sống trong một căn nhà nhỏ đơn sơ. Mỗi tháng cả chị và chồng của mình chỉ kiếm được vỏn vẹn 9 triệu. Nhưng giờ đây, số tiền đó chỉ còn là ước mơ khi không thể đi ra ngoài kiếm tiền.

Chị Kim Ngân có 2 bạn nhỏ và ông bà ngoại sống cùng. Tuy nhiên, bố chị bị tai biến không đi lại được nên tiền trong nhà đều bỏ ra để chữa chạy cho ông. Dịch bệnh khó khăn, gia đình chị đã xin sự hỗ trợ ở khắp nơi nhưng đều chưa nhận được lời đáp. Chính điều này đã thôi thúc nhóm bạn bắt tay vào dự án Help For Residents. Dự án nhằm giúp đỡ những người dân xa xứ, đang gặp khó khăn khi ở lại thành phố.

Gen Z và những câu chuyện đi cứu trợ người dân bị mắc kẹt tại thành phố - Ảnh 2
Cuộc sống của rất nhiều người dân ở Hà Nội và TP.HCM đang gặp khó khăn trong thời điểm này.

Chỉ trong một thời gian ngắn, dự án đã nhận về hơn 100 triệu đồng từ các nhà hảo tâm trên cả nước thông qua phương án đi chợ hộ ở các khu vực gần nhất. Mỗi một suất quà dao động từ 200.000 - 300.000 đồng. Cũng từ đó, những túi gạo, túi trứng, bịch rau,... được chuyển đến tay những người dân trong thành phố.

Chia sẻ với Saostar, Minh Anh cho biết: "Chúng mình có rất nhiều cảm xúc khi thực hiện dự án này. Trước tiên là lo lắng khi không thể làm tốt. Có rất nhiều cản trở trong quá trình đặt và gửi đồ cứu trợ của chúng mình. Dịch bệnh diễn biến phức tạp nên nguồn cung cấp thực phẩm hạn chế hơn.

Việc vận chuyển hàng hóa đến tay những hoàn cảnh khó khăn cũng gặp nhiều trở ngại. Đặc biệt, các phường, quận nơi thuê trọ ở TP.HCM có quy định phong tỏa chặt chẽ nên chúng mình phải suy nghĩ rất nhiều về cách thức đưa các món quà, đồ từ thiện đến tay mọi người".

Gen Z và những câu chuyện đi cứu trợ người dân bị mắc kẹt tại thành phố - Ảnh 3
Rất nhiều suất quà hỗ trợ của các bạn nhóm dự án Help For Residents được trao đến tay người dân.

Hầu hết các bạn trong nhóm đều ở Hà Nội nên phần lớn mọi việc đều thực hiện online. Để vượt qua được, các bạn ấy đã cố gắng từng ngày, từng giờ. Đồng thời được sự giúp đỡ của các mạnh thường quân trên cả nước cùng các nhân viên miệt mài làm việc trong mùa dịch mà công việc không còn quá vất vả. Khi nhận được quà, những người dân đã rất biết ơn và đầy nghẹn ngào. Chính những khoảnh khắc đó giúp các bạn thấy cuộc sống ý nghĩa hơn nhiều.

Với bạn Phạm Minh Khánh (thành viên Ban tổ chức) thì rất ấn tượng với hoàn cảnh của một gia đình. Gia đình có hai con gái và chồng của chị chủ nhà bị tai biến, một mình chị nuôi cả gia đình. Ấy thế mà khi nhóm hỏi chị cần nhu yếu phẩm gì không, chị chỉ xin sữa cho con mà không mong gì hết. Hành động đó khiến Minh Khánh rất cảm động vì tuy họ thiếu thốn nhưng vẫn luôn nghĩ đến những người xung quanh mình.

Gen Z và những câu chuyện đi cứu trợ người dân bị mắc kẹt tại thành phố - Ảnh 1
Các bạn cảm thấy rất vui khi đã giúp đỡ được nhiều người dân.

"Gói yêu thương, trao tận nhà" là dòng thông điệp mà các bạn học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam muốn mang tới. Một dự án chỉn chu, đầy ắp sự yêu thương và thấu cảm đã được thực hiện bởi đôi tay của GenZ. Có hơn 150 hoàn cảnh thuê trọ khó khăn ở Hà Nội và TP.HCM đã được hỗ trợ kịp thời về lương thực, thực phẩm. Con số này không chỉ dừng lại ở đó và nó vẫn đang tiếp tục được tăng lên.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Gen Z và những câu chuyện đi cứu trợ người dân bị mắc kẹt tại thành phố tại chuyên mục Góc ô mai của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc ô mai khác

"Tết ấm cho em" đến với học sinh vùng cao xã Chế Tạo

Trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) đã tổ chức chương trình "Tết ấm cho em" tại trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và THCS Chế Tạo (xã Chế Tạo, tỉnh Lào Cai).

Xuân yêu thương – Tết sẻ chia cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trong không khí ấm áp của những ngày cuối năm, Trường Tiểu học Nguyễn Du, phường Thành Sen (TP Hà Tĩnh) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương – Tết sẻ chia” với nhiều hoạt động thiết thực, giàu ý nghĩa nhân văn. Chương trình không chỉ mang đến một cái Tết đủ đầy, ấm áp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà còn lan tỏa sâu rộng tinh thần yêu thương, sẻ chia trong cộng đồng.

Hội chợ 0 đồng: Xuân gắn kết – Tết yêu thương tại Trường Tiểu học Hưng Phúc

Hòa trong không khí rộn ràng đón chào mùa xuân mới, Trường Tiểu học Hưng Phúc, phường Trường Vinh (Nghệ An) đã tổ chức chương trình “Hội chợ 0 đồng: Xuân gắn kết – Tết yêu thương” với nhiều hoạt động ý nghĩa, mang đậm tính nhân văn, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia và yêu thương trong nhà trường và cộng đồng.

Hà Tĩnh phát động phong trào “Kế hoạch nhỏ” giai đoạn 2025–2030

Nhằm tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của thiếu nhi Việt Nam, giáo dục tinh thần tiết kiệm, ý thức trách nhiệm và khơi dậy lòng nhân ái trong các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng, sáng ngày 2/2, Tỉnh đoàn – Hội đồng Đội tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Chương trình phát động phong trào “Kế hoạch nhỏ” giai đoạn 2025–2030.

Ấm lòng từ "Chiếc áo mùa Đông"

Mới đây, Liên đội trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Khâm Đức, TP Đà Nẵng) vừa tổ chức chương trình “Chiếc áo mùa Đông”, quyên góp áo quần, sách vở, bút viết gửi tặng các bạn học sinh vùng cao, biên giới trên địa bàn.

"Tết ấm cho em" đến với thiếu nhi Nghệ An

Chương trình “Tết ấm cho em – Hội chợ Tết 0 đồng” là chương trình thường niên của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (HBVQTE) tổ chức nhằm trao tặng những phần quà Tết và học bổng có ý nghĩa, thiết thực nhất đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền tổ quốc mỗi dịp Tết đến, Xuân về.