Trong thời gian giãn cách xã hội, cả TP.HCM và Hà Nội đều có hàng trăm nghìn câu chuyện nghẹn ngào về những hoàn cảnh khó khăn. Và Minh Anh, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam bắt đầu dự án của mình bằng một câu chuyện như thế.

Khi Minh Anh và các bạn được chứng kiến hoàn cảnh của chị Quách Kim Ngân, sống tại hẻm Lê Văn Lương, Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Gia đình chị sống trong một căn nhà nhỏ đơn sơ. Mỗi tháng cả chị và chồng của mình chỉ kiếm được vỏn vẹn 9 triệu. Nhưng giờ đây, số tiền đó chỉ còn là ước mơ khi không thể đi ra ngoài kiếm tiền.

Chị Kim Ngân có 2 bạn nhỏ và ông bà ngoại sống cùng. Tuy nhiên, bố chị bị tai biến không đi lại được nên tiền trong nhà đều bỏ ra để chữa chạy cho ông. Dịch bệnh khó khăn, gia đình chị đã xin sự hỗ trợ ở khắp nơi nhưng đều chưa nhận được lời đáp. Chính điều này đã thôi thúc nhóm bạn bắt tay vào dự án Help For Residents. Dự án nhằm giúp đỡ những người dân xa xứ, đang gặp khó khăn khi ở lại thành phố.

Cuộc sống của rất nhiều người dân ở Hà Nội và TP.HCM đang gặp khó khăn trong thời điểm này.
Cuộc sống của rất nhiều người dân ở Hà Nội và TP.HCM đang gặp khó khăn trong thời điểm này.

Chỉ trong một thời gian ngắn, dự án đã nhận về hơn 100 triệu đồng từ các nhà hảo tâm trên cả nước thông qua phương án đi chợ hộ ở các khu vực gần nhất. Mỗi một suất quà dao động từ 200.000 - 300.000 đồng. Cũng từ đó, những túi gạo, túi trứng, bịch rau,... được chuyển đến tay những người dân trong thành phố.

Chia sẻ với Saostar, Minh Anh cho biết: "Chúng mình có rất nhiều cảm xúc khi thực hiện dự án này. Trước tiên là lo lắng khi không thể làm tốt. Có rất nhiều cản trở trong quá trình đặt và gửi đồ cứu trợ của chúng mình. Dịch bệnh diễn biến phức tạp nên nguồn cung cấp thực phẩm hạn chế hơn.

Việc vận chuyển hàng hóa đến tay những hoàn cảnh khó khăn cũng gặp nhiều trở ngại. Đặc biệt, các phường, quận nơi thuê trọ ở TP.HCM có quy định phong tỏa chặt chẽ nên chúng mình phải suy nghĩ rất nhiều về cách thức đưa các món quà, đồ từ thiện đến tay mọi người".

Rất nhiều suất quà hỗ trợ của các bạn nhóm dự án Help For Residents được trao đến tay người dân.
Rất nhiều suất quà hỗ trợ của các bạn nhóm dự án Help For Residents được trao đến tay người dân.

Hầu hết các bạn trong nhóm đều ở Hà Nội nên phần lớn mọi việc đều thực hiện online. Để vượt qua được, các bạn ấy đã cố gắng từng ngày, từng giờ. Đồng thời được sự giúp đỡ của các mạnh thường quân trên cả nước cùng các nhân viên miệt mài làm việc trong mùa dịch mà công việc không còn quá vất vả. Khi nhận được quà, những người dân đã rất biết ơn và đầy nghẹn ngào. Chính những khoảnh khắc đó giúp các bạn thấy cuộc sống ý nghĩa hơn nhiều.

Với bạn Phạm Minh Khánh (thành viên Ban tổ chức) thì rất ấn tượng với hoàn cảnh của một gia đình. Gia đình có hai con gái và chồng của chị chủ nhà bị tai biến, một mình chị nuôi cả gia đình. Ấy thế mà khi nhóm hỏi chị cần nhu yếu phẩm gì không, chị chỉ xin sữa cho con mà không mong gì hết. Hành động đó khiến Minh Khánh rất cảm động vì tuy họ thiếu thốn nhưng vẫn luôn nghĩ đến những người xung quanh mình.

Các bạn cảm thấy rất vui khi đã giúp đỡ được nhiều người dân.
Các bạn cảm thấy rất vui khi đã giúp đỡ được nhiều người dân.

"Gói yêu thương, trao tận nhà" là dòng thông điệp mà các bạn học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam muốn mang tới. Một dự án chỉn chu, đầy ắp sự yêu thương và thấu cảm đã được thực hiện bởi đôi tay của GenZ. Có hơn 150 hoàn cảnh thuê trọ khó khăn ở Hà Nội và TP.HCM đã được hỗ trợ kịp thời về lương thực, thực phẩm. Con số này không chỉ dừng lại ở đó và nó vẫn đang tiếp tục được tăng lên.