Trước đây, đảo Bouvet còn có tên gọi là Liverpool hay Lindsay, nằm ở vĩ độ 54°26′N 3°24′Đ, cận Nam Cực về phía nam Đại Tây Dương và phía nam - đông nam mũi Hảo Vọng (Nam Phi). Hòn đảo thuộc khu vực tự trị của Na Uy và nằm về phía bắc của vĩ độ giới hạn Hiệp ước châu Nam Cực nên không dính dáng gì tới Hiệp ước này.

Có một nơi xa xôi nhất, cô đơn nhất và hẻo lánh nhất trên Trái Đất này, đó chính là hòn đảo Bouvet. Hòn đảo có diện tích 49km2 nhưng có tới 93% diện tích nơi này bị bao phủ bởi những dòng sông băng, tạo nên những vách đá cao nhô ra biển ngăn cách bờ biển phía đông và phía nam. Tiếp đó, bên dưới lòng đất lại tập trung rất nhiều núi lửa, điều kiện tự nhiên trên đảo cũng vô cùng khắc nghiệt khiến con người không thể sinh sống. Bởi thế trên đảo chỉ tồn tại 2 loài thực vật là rêu và địa y, còn “cư dân” của đảo cũng chỉ có hải cẩu, hải âu và chim cánh cụt tồn tại được.

Hình ảnh hòn đảo nhìn từ không trung.

Khu dân cư gần nhất với Bouvet là đảo Tristan da Cunha và khu vực này cũng chỉ có vỏn vẹn 271 người. Còn khoảng cách từ Bouvet đến đây thì lên tới hơn 2200km (1404 dặm). Thế mới thấy đảo Bouvet “đơn côi” đến mức nào.

Nếu có ý định tham quan hòn đảo Bouvet thì tốt nhất bạn nên từ bỏ vì hành trình đến đây còn gian nan hơn cả "đường đi Tây Trúc thỉnh kinh" của thầy trò Đường Tam Tạng. Để đặt chân vào trong lòng đảo, bạn phải vượt qua những tảng băng khổng lồ vây quanh. Vì thế, cách dễ nhất để đặt chân vào đảo là di chuyển bằng trực thăng xuất phát từ tàu và địa điểm này chỉ được sử dụng với mục đích nghiên cứu khoa học.

Bờ biển đông nam đảo Bouvet, ảnh chụp năm 1898.

Đảo Bouvet được tìm ra vào ngày 1/1/1739 bởi Jean-Baptiste Charles Bouvet de Lozier, nhưng ông không đi hết một vòng hòn đảo do không biết đó là đảo hay một phần của lục địa. Cho tới thời điểm này, rất ít người đã đặt chân tới đây. Năm 1964, xác một con thuyền bị bỏ rơi bên đảo được tìm thấy nhưng không ai biết chủ nhân của nó là ai, tung tích của họ ra sao, còn sống hay đã chết.

Dù chẳng có ai ở nhưng hòn đảo này vẫn có tên miền quốc gia riêng dù nó không được dùng.

Huệ Anh