Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, giúp chúng ta tiếp nhận, quan sát thế giới xung quanh, thực hiện các hoạt động thường ngày từ sinh hoạt cá nhân tới học tập, giải trí,... 

Cũng như nhiều bộ phận khác trên cơ thể, theo thời gian, mắt có thể gặp tổn thương như mờ, chảy nước mắt, ảnh hưởng đến thị lực.

Với xu hướng sử dụng nhiều thiết bị điện tử như hiện nay, việc chăm sóc đôi mắt đã được chú ý hơn trước nhưng nếu có những quan niệm sai lầm dưới đây thì “cửa sổ tâm hồn” của bạn không thể khỏe mạnh được đâu.

Mắt sẽ tổn thương vĩnh viễn nếu bạn nhìn màn hình cả ngày

Có thể bạn đã biết rồi, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng đúng là có ảnh hưởng đến mắt nhưng chúng không đủ sáng để gây hại lâu dài.Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng khi phải làm việc nhiều giờ trước màn hình máy tính. 

Bác sĩ mắt Chris Easley của Trung tâm Mắt Milan ở Alpharetta, Georgia cho biết, tình trạng mỏi mắt và khô mắt do nhìn các thiết bị điện tử  nhiều là vấn đề có thể điều trị được. 

Nếu gặp tình trạng trên, bạn nên chớp mắt thường xuyên hơn, đeo kính phù hợp và cho mắt nghỉ ngơi đầy đủ.

 - Ảnh 4

Nếu thị lực ổn định thì không cần đi kiểm tra mắt

Nhiều bạn chỉ đi khám mắt khi xuất hiện các triệu chứng bất thường nhưng theo PGS. BS Raman Bhakhri tại Đại học Illinois College of Optometry, Chicago  rất nhiều căn bệnh xuất hiện nhưng không gây ra triệu chứng như tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng và võng mạc tiểu đường.

Nếu không phát hiện sớm, chúng có thể gây tổn thương không thể phục hồi, làm mất thị lực hoặc đôi khi mù hoàn toàn.

Khám mắt là để kiểm tra sức khỏe của mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết, từ đó phát hiện kịp thời ung thư não, tiểu đường và huyết áp cao. 

Do đó, bạn nên đi kiểm tra mắt định kỳ thay vì khi đã xuất hiện triệu chứng.

 - Ảnh 4

Khóc giúp loại bỏ bụi bay vào mắt

Nếu không may bị vật lạ rơi vào mắt sẽ dẫn đến hiện tượng chảy nước mắt, đỏ mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng, bạn cần rửa mắt ngay lập tức bằng dung dịch nước muối hoặc nước máy trong trường hợp không có dung dịch nước muối. 

Hãy rửa mắt dưới vòi nước hoặc vòi hoa sen đang chảy, hoặc dùng cốc sạch rồi đổ nước vào mắt. 

Sau 20 phút mà mắt trở lại bình thường thì chúng ta có thể  yên tâm. Nhưng nếu mắt vẫn đỏ, đau rát, chảy nước mắt hoặc suy giảm thị lực, cần phải đi khám ngay.

 - Ảnh 4

Ăn cà rốt giúp mắt sáng hơn

Theo bác sĩ Chris, trong cà rốt có chất carotenoid giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, chứ không thể cải thiện thị lực như nhiều người vẫn nghĩ.

Trong khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Georgia ở Athens cho biết, tác dụng của chất carotenoid là bảo vệ mắt khi bạn tiếp xúc với ánh sáng chói.

 - Ảnh 4

Ngoài cà rốt, bạn có thể ăn súp lơ xanh, rau lá xanh, rau chân vịt, bí đỏ, đậu Hà Lan để bổ sung vitamin chống oxy hóa C, E và các sắc tố thực vật như lutein và zeaxanthin. Bác sĩ Chris lưu ý thêm, axit béo omega-3 trong cá hồi, cá tuyết, cá ngừ và cá bơn cũng rất tốt cho sức khỏe mắt. Nếu có điều kiện, bạn nên ăn các loại cá này thường xuyên.