Bạn đang tung tăng bước vào lớp học và bùmmm, cánh tay đột nhiên va vào cạnh bàn, bạn cảm giác như mình vừa trải qua cảm giác bị điện giật vậy, đau điếng người! Vậy tại sao việc va chạm vào bộ phận này lại gây ra nhiều khó chịu đến thế?

Tại sao chúng ta lại

Hiện tượng này có tên Funny bone (Xương cười). Gọi là xương cười nhưng khi va chạm bộ phận này với một vật thể nào đó thì không hề vui vẻ một chút nào mà chỉ để lại cảm giác đau điếng người. Lý do là khi va chạm thì một dây thần kinh trụ, không phải xương đập vào vật cứng.

Cũng nhanh như điện, cảm giác này sẽ biến mất ngay sau đó nhưng đủ để khuôn mặt bạn phải nhăn nhó, khó chịu.

Tại sao chúng ta lại

Khuỷu tay của con người có chứa một dây thần kinh với tên khoa học đầy đủ là dây thần kinh ulnar, là dây thần kinh chính ở cánh tay. Nó đi từ cột sống qua cổ, chui xuống cánh tay theo một rãnh ở xương ức. Qua khuỷu tay, dây thần kinh này đi qua ulna (xương nằm cùng phía với ngón út của cẳng tay) và radius (xương nằm cùng phía với ngón cái của cẳng tay) đến cổ tay.

Dây thần kinh ulnar chịu trách nhiệm truyền thông tin từ một số đầu ngón tay đến não và ngược lại. Đặc biệt, nó cũng kiểm soát một số chuyển động trong bàn tay.

Phần lớn chiều dài của dây thần kinh này được đệm bởi xương, cơ và mỡ. Tuy nhiên, khi len qua khuỷu tay, nó chạy qua một lỗ nhỏ được gọi là đường hầm thần kinh trụ. Khi đi qua không gian này, nó chạy qua một nơi ở khuỷu tay, chính là chỗ ulna và radius gặp nhau.

Tại sao chúng ta lại
Dây thần kinh ulnar chịu trách nhiệm truyền thông tin từ một số đầu ngón tay đến não và ngược lại. 

Tiến sĩ Dominic King, một chuyên gia y học thể thao cho biết: "Khi khuỷu tay va chạm với vật cứng, bạn sẽ nén dây thần kinh ulnar ở giữa khuỷu tay và bề mặt cứng". Khi đó, bạn sẽ trải qua một cơn đau buốt, giống như điện giật, chạy dọc xuống cánh tay và bàn tay.

Cũng theo Dominic King, các dây thần kinh giúp chúng ta cảm nhận bất cứ thứ gì trong cơ thể. Dây thần kinh ulnar thực sự gần với da và bạn sẽ cảm thấy rất đau khi khuỷu tay va chạm với vật cứng. Cơn đau sau va chạm sẽ giảm sau vài phút nhưng cảm giác điếng người thì không dễ chịu chút nào.

Tại sao chúng ta lại
Bạn không nên ngồi gập chân quá lâu

Bạn còn có thể gặp cảm giác này thường xuyên hơn khi ngồi gập chân ở tư thế quá lâu, khiến chân bị tê và khi đứng lên cảm giác khó chịu ấy thậm chí còn kéo dài một lúc lâu.

Mặc dù chúng chỉ là các hiện tượng không nguy hiểm nhưng nếu thấy thời gian kéo dài quá lâu thì bạn cũng nên chú ý và tới bác sĩ để được tư vấn ngay vì rất có thể bạn đã bị hội chứng hầm xương trụ.