50 năm trước, ngày 16/7/1969, tàu Apollo 11 cùng ba phi hành gia Neil Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins của NASA đã rời Trái đất. Ngày 20/7/1969, tàu Apollo 11 hạ cánh xuống Mặt Trăng, ghi dấu lịch sử nhân loại.

Sau đó, hai phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin dành ra hơn hai giờ đi bộ trên Mặt trăng và tiến hành các thí nghiệm, lấy mẫu. Riêng phi hành gia Michael Collins đảm trách nhiệm vụ ngồi bên trong điều khiển hệ thống tàu Apollo 11.

Trước khi trở lại tàu vũ trụ, các phi hành gia còn cắm một lá cờ Mỹ trên Mặt Trăng. Vào lúc 11h49 ngày 24/7/1969, tàu Apollo 11 cùng ba phi hành gia hạ cánh an toàn xuống Thái Bình Dương. Khi ấy, Neil Armstrong đã có câu nói đầy bất hủ: “Đây là bước đi nhỏ bé của một người, nhưng là bước tiến vĩ đại của nhân loại."

Buzz Aldrin đứng trên Mặt Trăng. Ảnh: NASA.

Sự kiện vĩ đại này đã được tường thuật trực tiếp và phát sóng trên toàn cầu. Khoảng 600 triệu người trên khắp thế giới theo dõi trực tiếp cuộc đổ bộ của tàu Apollo 11 lên Mặt Trăng qua truyền hình.

Theo ước tính của NASA, có tổng cộng 400.000 người trên khắp nước Mỹ tham gia chương trình Apollo, từ các phi hành gia, chuyên viên kiểm soát chuyến bay, nhà thầu tới nhà cung ứng thực phẩm, kỹ sư, nhà khoa học, bác sĩ, y tá, nhà toán học và lập trình viên.

Dấu chân đầu tiên của con người trên Mặt trăng

Tính đến nay, đã có tổng cộng 12 người đặt chân lên Mặt trăng trên 6 sứ mệnh từ Apollo 11 đến Apollo 17.

Sau tròn nửa thế kỷ, hôm nay Google đã tri ân những con người đó, những bộ óc đó bằng chính sự sáng tạo đã làm nên đặc trưng của mình - Doodle. Doodle lần này của họ là một video hoạt họa qua giọng nói của chính cựu phi hành gia và phi công điều khiển mô-đun Apollo 11 Michael Collins.