Trong những ngày này, Hà Nội đang khẩn trương chuẩn bị kế hoạch để đưa học sinh trở lại trường học trực tiếp. Ngày 4.11, trao đổi với báo chí, ông Đinh Tiến Dũng Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, toàn thành phố có gần 3.000 trường học với khoảng 2,1 triệu học sinh đều chưa được tiêm phòng vaccine. Cho nên việc đưa tất cả học sinh trở lại trường học đồng loạt trong bối cảnh như hiện nay là nguy cơ rủi ro rất cao.

Hà Nội: Học sinh tiêm xong một mũi có thể đến trường, tiêm xong khối nào cho khối đó đi học - Ảnh 2
Học sinh tiêm xong một mũi có thể đến trường, Hà Nội thực hiện tiêm xong khối nào sẽ cho khối đó đi học 

Tính từ ngày 28.10 đến 4.11, số ca nhiễm vẫn đang có xu hướng tăng lên, bình quân từ 33-104 ca/ngày. Trong bối cảnh như hiện nay, các nguồn lây nhiễm xâm nhập từ nhiều phía và nguy cơ dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng nên việc trường học mở ra sẽ khiến rủi ro càng lớn hơn. Đã có nhiều tỉnh sau khi mở trường học trở lại đã phát sinh ổ dịch lây nhiễm cho học sinh dẫn đến việc buộc phải đóng cửa trường học. Đây là kinh nghiệm đòi hỏi Hà Nội càng phải thận trọng, không thể nóng vội được. 
Thống nhất cao về sự cần thiết phải cho học sinh trở lại trường học, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, thành phố sẽ mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục và đào tạo. Nhưng, với cách làm là thận trọng từng bước để bảo đảm an toàn cao nhất cho học sinh.
Trước mắt, thành phố sẽ xem xét việc tổ chức dạy và học trực tiếp tại một số huyện, thị xã có đủ điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19. Còn đối với các quận huyện có mật độ dân cư đông thì cần bám sát tình hình dịch bệnh để xem xét trong thời gian tiếp theo.

Hà Nội: Học sinh tiêm xong một mũi có thể đến trường, tiêm xong khối nào cho khối đó đi học - Ảnh 3
Việc cho học sinh đi học trực tiếp ở trường sẽ được thành phố Hà Nội thực hiện từng bước thận trọng

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết thêm, theo kế hoạch, trong tháng 11 Bộ Y tế sẽ phân bổ vaccine Pfizer cho Hà Nội để tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi theo quy định. Đây là điều kiện rất quan trọng để tăng cường mức độ an toàn khi tiến hành việc khôi phục các hoạt động của hệ thống trường học.  
Để thực hiện kế hoạch tiêm phòng vắ-xin covid-19 cho học sinh, ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu khẩn trương xây dựng kịch bản, kích hoạt dây chuyền tiêm, tổng duyệt để sẵn sàng triển khai chương trình tiêm chủng thần tốc, an toàn khi có đủ nguồn vắc-xin; Mục tiêu là Hà Nội sẽ triển khai ngay khi có vaccine, thực hiện tiêm cuốn chiếu theo từng địa phương dự kiến đi học. vaccine về đến đâu tiêm ngay đến đấy, tiêm xong khối nào sẽ tổ chức cho khối đó đi học luôn. Dần dần từng bước đưa toàn bộ hệ thống giáo dục quay trở lại học tập trung. Giáo viên phải tiêm đủ 2 mũi mới được tham gia giảng dạy trực tiếp; học sinh tiêm 1 mũi có thể đến trường trước. Còn lại, các nhóm tuổi chưa đủ điều kiện hoặc chưa được tiêm vaccine sẽ trở lại trường học trực tiếp khi bảo đảm các điều kiện an toàn theo các tiêu chí đã đề ra.