Nhắc tới fan K-Pop, nhiều người vẫn nghĩ đó là những kẻ “phát cuồng” với một loạt hành động “xấu xí”: giành giật áo quần, hôn lên ghế ngồi của thần tượng, giẫm đạp lên nhau để nhìn ngắm thần tượng, thậm chí đòi tự vẫn hay tuyệt thực để buộc các vị phụ huynh phải đồng ý cho họ đi xem thần tượng, rồi cả những cuộc “khẩu chiến” trên mạng, trên các kênh nhạc số giữa người hâm mộ của các ngôi sao Hàn Quốc… Nhưng đó là câu chuyện của cách đây gần một thập kỷ. Ngày nay, nhiều bạn học sinh yêu thích thần tượng xứ Hàn đã và đang dần hướng đến những giá trị tích cực của việc làm này hơn là sự giải trí đơn thuần.

Hâm mộ thần tượng – hơn cả những niềm vui 1

BTS, TWICE, RED VELVET, BLACK PINK, EXO là những cái tên không còn xa lạ với những bạn học sinh thích K-Pop (Ảnh: Đẹp)

Dễ thấy rằng, hâm mộ thần tượng Hàn Quốc không chỉ mang lại niềm vui, sự giải trí mà còn tạo động lực để chúng mình phát triển bản thân qua việc học ngoại ngữ, cũng như các hoạt động ca hát, nhảy múa. Nhiều bạn học sinh Việt Nam đã có thể “đọc thông viết thạo” tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc với hy vọng một ngày nào đó có thể gặp gỡ và trò chuyện cùng thần tượng của mình, hay đơn giản hơn là để có thể “xem show không cần Vietsub”. Đặc biệt, trong thời kỳ công nghệ phát triển, con người đang ngày càng trở nên “lười vận động” như hiện nay, việc các bạn fan K-Pop yêu thích nhảy múa và ca hát tham gia vào những “đại tiệc” random dance trên phố đi bộ, hay những cuộc thi cover K-Pop… làm cho chúng mình trở lên năng động hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, hâm mộ các ca sĩ, diễn viên xứ sở kim chi còn giúp các bạn học sinh có được niềm yêu thích nghệ thuật, hướng tới cái đẹp. Bạn biết không, Hàn Quốc là quốc gia nổi tiếng với làn sóng Hallyu - một trong các nước xuất khẩu văn hóa thành công nhất thế giới với lĩnh vực giải trí, đặc biệt là âm nhạc và điện ảnh. Chúng mình có thể nhìn thấy được vẻ đẹp của những tác phẩm điện ảnh, hay những MV tuyệt đỉnh của thần tượng Hàn Quốc. Nhưng còn có một vẻ đẹp lớn lao hơn tồn tại trong những văn hóa phẩm này đó, các bạn ạ - chính là sự tâm huyết và khả năng làm việc chuyên nghiệp của thần tượng, là cái đẹp của quá trình lao động nghệ thuật. Hâm mộ thần tượng Hàn Quốc, chúng mình sẽ hiểu thêm về những vất vả của họ và càng thêm trân trọng trí tuệ, cũng như niềm đam mê của họ.

Trên tất cả, theo dõi và yêu mến thần tượng Hàn Quốc giúp nhiều bạn nhỏ có được sức mạnh tinh thần, có được động lực để mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội. Đã là fan K-Pop, chắc hẳn các bạn từng được nghe những câu nói truyền cảm hứng của các thần tượng, đúc rút từ kinh nghiệm bản thân họ, hay đơn giản là được thần tượng nhắc nhở học hành chăm chỉ. Nhiều bạn nhỏ đã may mắn được thần tượng động viên để vượt qua những kì thi khó khăn, hay thậm chí là vượt qua cánh cửa sinh tử để tiếp tục sống một cuộc sống ý nghĩa.

Cũng có rất nhiều thần tượng hay làm từ thiện, truyền cảm hứng cho người hâm mộ làm những “việc tử tế”. Nhiều người hâm mộ đã đứng ra nhận nuôi các loài động vật hoang dã dưới tên của thần tượng, quyên góp tiền, lương thực để hỗ trợ quốc gia chiến đấu với đại dịch COVID-19, làm nhiều việc thiện nguyện để giúp đỡ những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn…

Bạn Mai Chi (Trường THCS Trần Mai Ninh, Thanh Hóa) chia sẻ: “Khi trở thành fan KPop, cuộc sống của mình có rất nhiều thay đổi tích cực. Mình đã quen thêm nhiều người bạn mới có chung sở thích, lập blog để thể hiện tình cảm của mình với thần tượng, rồi bình chọn cho thần tượng trên mọi mặt trận... Bởi mình hiểu thần tượng của mình đã nỗ lực rất nhiều để “cho ra lò” những sản phẩm chất lượng. Tất cả những điều đó làm mình thấy vui vẻ hơn. Vì năm nay mình học lớp 9 và sắp sửa bước vào kì thi quan trọng rồi, nên mỗi khi học hành mệt mỏi, mình sẽ dành chút thời gian theo dõi thần tượng để nạp năng lượng, và tiếp tục quay trở lại học tập thật tốt”.

Hâm mộ thần tượng – hơn cả những niềm vui 2

Bạn Mai Chi (14 tuổi) – người hâm mộ nhóm nhạc BLACK PINK.

Mỗi người có một sở thích khác nhau, có bạn thích nhạc Âu Mỹ, bạn khác lại thích nhạc Trung, nhạc Nhật, nhạc Hàn… Chúng mình nên tôn trọng những sở thích đó và biến điều này thành động lực để phát triển bản thân hoàn thiện hơn, chứ không nên thể hiện bằng những hành động tiêu cực và xấu xí. Hơn cả niềm vui, chúng mình hãy cùng lan tỏa những giá trị tích cực khi hâm mộ thần tượng, các bạn nhé!