Mới đây, trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã phải điều chỉnh phương án tổ chức thi năng khiếu theo hướng thi trực tuyến (online). Phương án này được tổ chức cho cả Khối V00 (khối ngành Kiến trúc, Quy hoạch) và Khối H00 (khối ngành Mỹ thuật ứng dụng).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cho biết, quyết định này được đưa ra bởi việc tổ chức thi trực tuyến sẽ đảm bảo việc không tập trung đông người, phù hợp với quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và các quy định liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.

Mặt khác, phương án này cũng được coi là gần sát nhất với phương án thi tuyển sinh năng khiếu truyền thống hàng năm vẫn được tổ chức.

Trường này cho biết đã tham khảo kinh nghiệm quốc tế trong việc xét tuyển năng khiếu cho khối các trường nghệ thuật.

Cụ thể, với bài thi Mỹ thuật 1 của Khối V00 (khối ngành Kiến trúc, Quy hoạch) và bài thi Hình hoạ mỹ thuật của Khối H00 (khối ngành Mỹ thuật ứng dụng), sau khi vẽ, thí sinh chụp lại các bản vẽ, gửi file ảnh về hội đồng tuyển sinh trường theo quy định (ảnh để nguyên gốc, không được biên tập, chỉnh sửa ảnh) trước 17h ngày 17/8/2021.

Thí sinh cũng cần gửi các bài thi gốc kèm theo Giấy cam kết do thí sinh thực hiện một cách độc lập về trường trước 17h ngày 17/8/2021 (tính theo dấu bưu điện).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Với bài thi Bố cục tạo hình của Khối V00 (khối ngành Kiến trúc, Quy hoạch và bài thi Bố cục trang trí màu của Khối H00 (khối ngành Mỹ thuật ứng dụng), các thí sinh sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến nhưng có sự giám sát chặt chẽ thông qua phần mềm Microsoft Teams kết nối mạng internet đến thiết bị và camera của thí sinh trong suốt quá trình thi.

Thí sinh phải tự chuẩn bị phòng thi trực tuyến tại nơi ở của thí sinh, các thiết bị và vật dụng cần thiết phục vụ cho việc làm bài thi và giám sát quá trình làm bài thi.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng đã quyết định tổ chức thi trực tuyến qua phần mềm Zoom thay vì thi trực tiếp với các môn thi năng khiếu đối với các ngành Giáo dục thể chất, Sư phạm Mỹ thuật, Sư phạm âm nhạc, Giáo dục Mầm non và Giáo dục Mầm non-Sư phạm Tiếng Anh.

Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội
Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội

Theo đó, thí sinh sẽ tham gia vào Zoom Meeting để dự thi. Thí sinh tự chuẩn bị khu vực thi (phòng thi), máy tính hoặc điện thoại có cài sẵn phần mềm Zoom có webcam hoặc camera để quay trực tiếp buổi thi với góc quay đủ rộng để giám thị có thể kiểm soát được bài thi và thí sinh.

Các dụng cụ cần thiết và cách thức thi cho từng ngành, từng nội dung thi được nhà trường hướng dẫn chi tiết để thí sinh chuẩn bị và thực hiện.

Với ngành Giáo dục thể chất, thí sinh sẽ thi nội dung ngồi xuống, đứng lên và nằm ngửa gập bụng. Thí sinh ngành Sư phạm âm nhạc thi hát và thẩm âm, ngành Giáo dục mầm non thi hát, kể chuyện và đọc diễn cảm.

Trường ĐH Văn hóa Hà Nội cũng quyết định thi năng khiếu trực tuyến để xét tuyển ngành Quản lý văn hoá năm 2021. Cụ thể, các môn thi trực tuyến trực tiếp gồm: Thẩm âm, tiết tấu; Thanh nhạc; Xây dựng kịch bản sự kiện.

Các môn Múa và Tiểu phẩm sân khấu không trực tiếp mà thí sinh gửi file, clip bài thi về hội đồng tuyển sinh năng khiếu của trường.

Trường ĐH Văn Hóa đã điều chỉnh thi năng khiếu sang hình thức trực tuyến
Trường ĐH Văn Hóa đã điều chỉnh thi năng khiếu sang hình thức trực tuyến

Ngoài ra, một số trường khác có tổ chức thi năng khiếu hằng năm như Trường ĐH Xây dựng (kỳ thi môn Vẽ Mỹ thuật),... đang tạm hoãn tổ chức cho đến khi điều kiện cho phép và sẽ thông báo kế hoạch cụ thể sau.