Cụ thể, công ty không bình luận về số lượng tài khoản bị ảnh hưởng nhưng tuyên bố mới nhất của họ cho thấy con số này khá lớn. Trong một bài đăng trên blog vào tối hôm qua, Instagram đã kêu gọi người dùng truy cập vào cài đặt bảo mật cũng như bật xác thực hai yếu tố trên tài khoản của mình.

Instagram cũng cho biết, họ sẽ cải thiện tính năng 2FA vì nó ít an toàn hơn so với phương pháp sử dụng trình xác thực. Chia sẻ với Mashable, một số người dùng nói rằng tài khoản của họ gần đây bị tấn công dù đã bật 2FA.

Tất nhiên, các cài đặt bảo mật cấp cao hơn cũng không giúp người đã mất quyền truy cập có thể tiếp tục sử dụng tài khoản của họ. Tính đến thời điểm này, Mashable đã nhận được thông tin từ hơn 100 người dùng và nhận thấy chỉ một số ít may mắn mới lấy lại được quyền truy cập thông qua hệ thống hỗ trợ của Instagram.

Hàng trăm tài khoản Instagram bị tấn công mà chưa rõ nguyên nhân, bạn có nằm trong số đó? 1

Instagram thông tin rằng, đối với những ai rơi vào trường hợp này thì hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ để nhận được phản hồi sớm.

“Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia giúp người dùng bảo mật tài khoản của họ. Nếu bạn đã liên hệ với chúng tôi về vấn đề này, bạn sẽ sớm nhận được phản hồi”, Instagram nói.

Nguyên nhân của sự cố này vẫn chưa được tìm ra trong khi số lượng tài khoản bị tấn công ngày càng tăng. Đã có hàng trăm báo cáo về các tài khoản bị tấn công trên mạng xã hội từ đầu tháng 8. Trang Mashable cũng nhận được thông tin trực tiếp từ hơn 100 người dùng. Nhiều người cũng báo rằng địa chỉ email có tên miền “.ru” được liên kết với tài khoản của họ sau khi họ mất quyền truy cập.

Hàng trăm tài khoản Instagram bị tấn công mà chưa rõ nguyên nhân, bạn có nằm trong số đó? 2

Sau đây là một số điều bạn có thể làm để giữ an toàn cho tài khoản của mình

- Chọn một mật khẩu mạnh. Sử dụng kết hợp ít nhất sáu chữ số, chữ cái và dấu câu (như ! và &). Mật khẩu đó phải khác với những mật khẩu khác bạn sử dụng ở những nơi khác trên Internet.

- Thay đổi mật khẩu thường xuyên, đặc biệt nếu bạn thấy thông báo từ Instagram yêu cầu bạn làm vậy. Trong các lần kiểm tra bảo mật tự động, đôi khi Instagram khôi phục thông tin đăng nhập đã bị đánh cắp từ các trang web khác. Nếu Instagram phát hiện ra rằng mật khẩu của bạn có thể đã bị đánh cắp, việc thay đổi mật khẩu trên Instagram và các trang web khác giúp bảo mật tài khoản và ngăn chặn việc bạn bị hack trong tương lai.

- Không bao giờ cung cấp mật khẩu cho ai đó mà bạn không biết và không tin tưởng.

- Bật xác thực hai yếu tố để tăng cường khả năng bảo mật tài khoản.

- Đảm bảo tài khoản email của bạn an toàn. Bất kỳ ai có thể đọc email của bạn cũng đều có thể truy cập vào tài khoản Instagram của bạn. Thay đổi mật khẩu cho tất cả các tài khoản email của bạn và đảm bảo rằng các mật khẩu không giống nhau.

- Đăng xuất khỏi Instagram khi bạn dùng chung máy tính hoặc điện thoại với người khác. Không chọn hộp "Ghi nhớ tôi" khi đăng nhập từ máy tính công cộng, vì việc này sẽ duy trì trạng thái đăng nhập của bạn ngay cả khi sau khi bạn đóng cửa sổ trình duyệt.

- Hãy suy nghĩ trước khi ủy quyền cho bất kỳ ứng dụng nào của bên thứ ba.