Đông Triều là gì?

Đông Triều tức là triều đình phía đông. Khu di tích lịch sử nhà Trần trải khắp các xã: Bình Khê, An Sinh, Tràng An, Thủy An của thị xã Đông Triều. Đây là quê gốc của nhà Trần trước khi dời tới Nam Định và Thái Bình. Nơi đây cũng là trung tâm Phật giáo của nước ta ở thời Trần. Hiện nay, khu di tích gồm hệ thống các lăng mộ, đền, chùa gắn với lịch sử nhà Trần và Thiền phái Trúc lâm.

Chùa Quỳnh Lâm linh thiêng

Hành trình về “nhà Trần” 1

Chùa Quỳnh Lâm ở xã Tràng An được xây dựng từ thời Lý, mở mang vào thời Trần. Tương truyền, chùa có pho tượng Di Lặc cao 6 trượng, là một trong “An Nam tứ đại khí” của nước ta. Chùa là nơi giảng kinh, đào tạo sư sãi. Ni cô ở chùa kể với chúng tớ rằng xưa kia, chùa rộng hơn nay gấp bội lần, chiến mã chạy một vòng quanh chùa còn... đổ mồ hôi.

Đền An Sinh thanh bình

Đền An Sinh tọa lạc trên một quả đồi ở xã An Sinh. Đền thờ các vị vua nhà Trần. Khuôn viên đền quanh năm rủ bóng cây xanh, sắc hoa khoe thắm. Chùa có nhà trưng bày nhiều hiện vật quý hiếm như: tượng Phật, gốm Lý Trần, bệ đá Trần…

Hành trình về “nhà Trần” 2

Chùa Ngọa Vân cổ kính

Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông - Tổ sư thứ nhất của Thiền phái Trúc lâm đã nhập Niết bàn tại Ngọa Vân. Tọa lạc trên dãy núi Bảo Đài, chùa còn lưu giữ bức tượng vua Trần Nhân Tông, nhiều bia đá, tháp đá. Hiện đã có tuyến cáp treo mới khánh thành nhưng nhiều người vẫn chọn cách hành hương bằng đường bộ. Đường đi bộ lên chùa qua suối, qua đèo Voi, qua bãi Đá Chồng, qua rừng thông, rừng trúc.

Ngoài ra, khi ghé thăm Đông Triều, bạn có thể tham quan chùa Hồ Thiên, đền Thái, am Mộc Cảo, chùa Tuyết, Hy Lăng…

Vài kinh nghiệm “bỏ túi”

Hành trình về “nhà Trần” 3

- Nên mang theo thức ăn, đồ uống nhẹ khi đi tham quan khu di tích, nhất là khi bạn chọn hình thức leo bộ lên một số chùa trên núi như: Yên Tử, Hồ Thiên, Ngọa Vân…

- Hãy chuẩn bị sức khỏe tốt để khám phá hết các địa điểm.

- Mang theo máy ảnh, pin và thẻ nhớ dự phòng để không bỏ lỡ một bộ ảnh thú vị.

- Vào chùa, đền bạn nhớ thắp ít hương nhang và chỉ nên thắp một nén. Bỏ rác vào các thùng rác được bố trí dọc đường đi. Đừng bỏ tiền xuống suối, gài vào hương hay đặt bất cứ nơi nào trong chùa, đền, lăng. Hãy thể hiện mình là một Phật tử, một du khách có văn hóa bằng cách bỏ tiền vào hòm công đức.

Mèo Nhỏ (Quảng Ninh)