Có lẽ ai cũng từng trải qua cảm giác này rồi, bạn vừa ra tới ngõ thì thấy xe bus vụt qua, chỉ 1 giây thôi bạn đã lỡ chuyến xe này và phải đợi 10 phút cho chuyến tiếp theo. Bạn tự trách mình giá mình nhanh hơn, giá mình đi sớm hơn tí nữa.

Hay có khi bạn hẹn đi chơi nhưng lại đến muộn do tắc đường, đến muộn thì không tìm được chỗ đỗ xe, cuối cùng mất hết cả tâm trạng chơi bời.

Chúng ta hay tự nhủ: “bình tĩnh tạo nên sự quý tộc”, hoặc không việc gì phải vội nhưng có những tình huống trong đời luôn xảy ra theo cách vồ vập nhất.

Thành công chỉ đến với người có chuẩn bị trước. Dù chỉ làm mọi việc sớm hơn tầm năm phút, cuộc đời bạn cũng sẽ thay đổi đáng kể.

Hãy làm mọi việc sớm hơn 5 phút, bạn có thể thay đổi được cả cuộc đời - Ảnh 1

Còn một nguyên nhân quan trọng khác khiến người đi sớm năm phút luôn hoàn thành công việc thuận lợi hơn, đó là "ưu thế tâm lý".

Chúng ta đều từng có lúc đến muộn trong các cuộc hẹn, và khi đó tự nhiên chúng ta sẽ thấy áy náy với người phải chờ mình. Khi ấy bạn của bạn có thể trách móc, có thể phạt bạn và bạn thường sẽ không từ chối.

Đây chính là khái niệm "có qua có lại" trong tâm lý học, nó bắt nguồn từ bản năng không muốn mắc nợ người khác.

Khi quyền chủ động nằm trong tay bạn, mọi chuyện sẽ phát triển theo hướng có lợi cho bạn.

Hãy làm mọi việc sớm hơn 5 phút, bạn có thể thay đổi được cả cuộc đời - Ảnh 2

Năm phút, so với cả cuộc đời thì chẳng đáng bao nhiêu, nhưng chỉ cần bạn chiếm được ưu thế tới sớm năm phút này, bạn làm gì cũng sẽ tự tin kiên định hơn hẳn.

Có người nói năm phút quá ngắn ngủi, sớm hay không cũng chẳng thay đổi gì. Nhưng dù ngắn ngủi, năm phút cũng đủ để bạn làm được một số việc nho nhỏ, những việc nhỏ đó từ từ tích lũy lại, về lâu về dài, sẽ mang lại cho bạn hiệu quả bất ngờ.